Chipset X570 tiêu thụ điện gấp đôi so với tiền nhiệm của nó

0
114
Đo mức tiêu thụ điện năng của Chipset X570

Chipset X570 được sản xuất với công nghệ rất hiện đại. Các thành phần trong đó cũng được xác định là hoạt động không đơn giản như những chipset trước đây. Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về số lượng điện năng mà nó tiêu thu? Lớn hơn bao nhiêu lần so với sản phẩm tiền nhiệm.

Xem thêm: Mua bán các loại Mainboard, Bo mạch chủ máy tính Gigabyte, Intel, Asus, Asrock, MSI, Ecs… chính hãng giá rẻ và nhiều ưu đãi tại: https://hoanghapc.vn/main-bo-mach-chu

Đo mức tiêu thụ điện năng của Chipset X570
Đo mức tiêu thụ điện năng của Chipset X570

Chipset X570 được sản xuất như thế nào?

AMD đã tự tay sản xuất X570 dựa trên tiến trình 14nm. Thêm vào đó, die I/O được sản xuất dựa trên tiến trình 12nm. Anh còn cho biết rằng các thành phần như bộ điều khiển, bộ nhớ, CPU hoanghapc hay các bộ phận khác chỉ đơn giản không hoạt động ở sản phẩm này. Vì vậy, mức năng lượng tiêu thụ điện của nó cũng rất cao.

Mức tiêu thụ năng lượng của chipset X570

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn vào kết quả test từ der8auer. Trong quá trình test, anh đã sử dụng mạch chủ ROG Crosshair VIII Hero và áp dụng rất nhiều mức điện áp khác nhau để cho ra được kết quả chính xác nhất. 

Các mức voltage được áp dụng từ trên 1.075, 1.2, 1.8, 3.3V. Tất cả đều được test 2 lần để tránh những sai sót trong quá trình kiểm tra. Sau test và đem so sánh với chipset 470 cho ra các giá trị sau đây:

  • Ở chế độ không tải, người ta nhận thấy rằng chipset X470 có mức tiêu thụ điện năng là 2,89W. và khi được tải với ổ đĩa SSD NVMe hoạt động thì điện năng tiêu thụ đạt tới 4,1W. 
  • Tuy nhiên, đối với X570 khi không kết nối với bất kỳ thiết bị nào thì lượng điện tiêu thụ cũng lên tới 7,38W. Một con số gấp đôi so với tiền nhiệm của nó. Khi tiến hành kết nối Chipset X570 vào ổ SSD NVMe thì lượng điện năng lên tới 8,55W. 
  • Nếu sử dụng ổ đĩa SSD NVMe có hỗ trợ PCI Express 3.0 thì lượng chênh lệch sẽ là 1,17W. So sánh với PCI Express 4.0 thì nó tăng từ 7,38W lên 8,36W. 
  • Lượng tiêu thụ điện năng của chipset X570 cũng rất cao ngay cả việc sử dụng các lane PCI Express nhanh hơn giữa các bộ xử lý. Điều này có nghĩa các tải trên chipset gần như độc lập. Vì lý do này nên rất nhiều người dùng đặt ra câu hỏi: Quạt của các bo mạch chủ hay main máy tính bàn được điều khiển như thế nào?
  • Nhiệt lượng tỏa ra có sự khác biệt mà chúng ta có thể nhận thấy rõ trong khoảng 7.4 đến 10W. Người ta còn nhận thấy rằng trên ASUS ROG Crosshair VIII Hero , sản phẩm có một quạt hướng tâm 40mm do Delta OEM. Mặc dù không sử dụng SSD PCI EX Gen4, trong vòng một phút nó cũng hoạt động tới 2.500 đến 3.000 vòng quay. 
  • Nghiên cứu chỉ ra có thể điều khiển quạt chipset. Tuy nhiên der8auer đã bỏ lỡ điều này. Lý do chính có thể là do các chế độ bán thụ động, như trường hợp với bo mạch chủ MSI – X570. Thêm vào đó, có thể là do BIOS lẫn phần mềm không được cung cấp. Der8aue còn phát biểu rằng: “ Trong một số trường hợp nhất định, ASUS sẽ gửi một tùy chọn tương ứng thông qua cập nhật BIOS”
  • Một heatsink thụ động đơn giản có chức năng thay thế cho thông gió chủ động. Nhưng ở mức tối đa là 11W thì điều này được xem là dường như không đủ. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến mức tiêu thụ điện năng của Chipset X570. Chúng tôi đã đem nó so sánh với sản phẩm tiền nhiệm chính là Chipset X470 để cho thấy được sự khác biệt rõ ràng. Qua đây, người tiêu dùng có thể thấy được sự khác biệt về lượng điện năng mà nó tiêu thụ. Từ đó biết được những mong muốn của họ cũng như những tính năng mà họ cần. Chúc bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here