Cách làm bánh xu xê ngon mê ly

0
11

Bánh xu xê là món ăn được lòng rất nhiều người. Ngày hôm nay cùng vào bếp làm món bánh này với công thức sau đây nhé.

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 100g đậu xanh (đã tách vỏ)
  • 40g đường
  • ¼ thìa cafe muối
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 ống vani

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 250g bột năng
  • 450ml nước
  • 60g đường
  • ½ quả dừa non
  • 1 bó lá dứa (để tạo màu xanh)
  • 100g gấc chín (tạo màu đỏ)
  • 15g bột dành dành (tạo màu vàng)
  • ¼ thìa cafe muối
  • 10g hạt mè trắng (rang chín)

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ khác như bát tô, nồi hấp, máy xay sinh tố, dụng cụ trộn bột hoặc máy trộn bột mì,… Xem thêm tại: https://dienmaynewsun.com/may-tron-bot

Cách làm bánh xu xê

Làm nhân bánh

Trước tiên, bạn ngâm đậu xanh trong nước lạnh ở nhiệt độ thường khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu xanh nở ra. Sau đó vớt đậu ra rửa sạch, đem hấp cách thủy khoảng 15 – 30 phút. 

Tiếp đến là cho phần đậu vừa rồi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Thêm vào đó 40g đường, 1 ống vani và 1/44 thìa cafe muối cùng 1 thìa canh dầu ăn. Lưu ý khi xay đậu xanh, bạn không được cho nước nhé.

Xong hỗn hợp trên, bạn lấy ra và chia nhỏ thành từng phần, vo tròn lại. Xếp tất cả phần nhân đậu xanh vừa vo viên ra 1 khay lớn, không để nhân xếp sát nhau tránh bị dính. Sau đó bạn đậy kín lại để nhân không bị khô. 

Làm nước màu cho bánh

Phần tiếp theo là làm vỏ bánh. Tuy nhiên trước khi làm vỏ bánh xu xê, bạn phải chuẩn bị, tạo màu cho vỏ bánh đã. 

Như đã chuẩn bị, chúng ta sẽ làm bánh xu xê với 3 loại màu bánh sặc sỡ: màu xanh, màu đỏ và màu vàng. 

  • Làm vỏ màu xanh

Màu xanh được tạo ra từ lá dứa. Lúc này bạn rửa sạch nguyên liệu lá dứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm vào đó 1 chút nước, xay nhuyễn. Sau đó bạn lấy hỗn hợp ra lọc qua rây cho mịn, bỏ phần bã đi, chỉ lấy phần nước cốt màu xanh mà thôi.

  • Lam vỏ màu vàng

Màu vàng được từ làm bằng bột dành dành. Bạn chỉ cần hòa tan 15g bột vào 10ml nước lọc là được dung dịch màu vàng rồi. Nhớ khuấy đều cho bột tan hết nhé. Và đừng quên dùng rây để lọc cho nước cốt làm bột mịn hơn nhé.

  • Làm vỏ màu đỏ

Với hạt gấc, bạn sẽ tạo được vỏ bánh màu đỏ bằng cách cho thêm ít nước vào rồi đánh tán nhuyễn. Lọc bỏ hạt và hỗn hợp qua rây để thu lấy nước gấc mịn để làm bột bánh nhé.

Làm vỏ bánh

Dừa non đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi ngắn, nhỏ. 

Tiếp đến là cho bột năng vào bát tô. Thêm vào đó 450ml nước lọc, dừa non thái sợi, 60g đường, ¼ thìa cafe muối, đảo đều. 

Sau đó chia phần bột vừa rồi thành 3 phần bằng nhau để làm 3 màu bột bánh. Cho mỗi phần vào 1 bát tô lớn. Một bát, bạn cho nước cốt lá dứa, đảo đều. Bát tiếp theo bạn cho nước cốt gấc đỏ vào trộn đều. Và bát cuối cùng cho nước dành dành vào đảo đều. 

Tiếp theo, bạn cho từng bát bột màu trên vào nồi (3 lần đun riêng biệt), cho lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi bột nóng già. Khuấy liên tục đến khi bột nguội bớt, không bị dính đáy. 

Hấp bánh

Chuẩn bị hấp bánh bằng nồi hấp cách thủy. Bạn cần chuẩn bị cốc hoặc chén nhỏ có nắp để đựng bột bánh. Phết một lớp dầu ăn mỏng quanh chén để bánh không bị dính. Sau đó múc vào chén một lượng vừa phải bột bánh, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi đổ thêm 1 lớp vỏ bánh nữa. Sau đó đậy nắp cốc lại đem cho vào nồi hấp bánh. Hấp bánh khoảng 30 phút đến khi thấy phần bột trong suốt thì tắt bếp, lấy bánh ra khỏi cốc để nguội.

Gói bánh

Giờ là công đoạn cuối cùng, bạn trải màng bọc thực phẩm ra, lấy bánh xu xê đã hấp cho vào giữa màng bọc, rắc lên mặt bánh ít mè trắng rang. Gấp hai đầu màng bọc lại, kéo thật căng rồi gấp tiếp 2 đầu còn lại, xoắn tròn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh xu xê nhiều màu rồi. Đừng quên sử dụng máy làm đậu phụ để tạo thêm nhiều món ngon bổ dưỡng cho gia đình, bạn nhé. Xem thêm tại: https://dienmaynewsun.com/may-lam-dau

Xem thêm các tin tức khác tại https://dangcapso.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here