Vàng tây là gì? Cách phân biệt vàng tây đơn giản chính xác 100%

Vàng Tây là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ đến vàng được khai thác và sản xuất tại các quốc gia phương Tây, chẳng hạn như Canada, Mỹ, Úc, và nhiều quốc gia châu Âu. Điều đặc biệt về Vàng Tây là chất lượng và tiêu chuẩn sản xuất cao, cùng với quy trình khai thác và sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo tính bền vững và an toàn cho môi trường.

Vàng Tây thường được ưa chuộng và đánh giá cao trên thị trường thế giới vì tính đồng nhất và chất lượng cao. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc đầu tư và lưu trữ giá trị trong thời gian dài. Ngoài ra, các quốc gia sản xuất Vàng Tây thường áp dụng các quy định nghiêm ngặt về quản lý và bảo vệ môi trường, giúp đảm bảo rằng quá trình khai thác và sản xuất không gây hại đến tự nhiên.

Vàng Tây có giá trị không chỉ trong việc làm đồ trang sức và đầu tư, mà còn trong các ứng dụng công nghiệp và y tế, như sử dụng trong sản xuất điện thoại di động, máy tính, và thiết bị y tế cao cấp.

06215558 3 vang tay la gi

Vàng tây là gì?

Vàng tây là dòng kim loại được kết hợp giữa vàng và một số loại nguyên liệu kim loại khác. Có rất nhiều loại vàng tây khác nhau và chúng phụ thuộc vào hàm lượng vàng trên mỗi sản phẩm.

Thông thường các loại vàng tây phổ biến đó là: vàng 9k, 10k, 14k, 18k, 21k. Với loại vàng 24k là loại vàng nguyên chất có tỷ lệ vàng là 99.99%. Còn đối với vàng tây thì lượng vàng sẽ tùy thuộc vào cách pha trộn của người chế tác. Lượng vàng càng có sự pha trộn nhiều thì tỷ lệ số “k” phía sau cũng sẽ giảm dần đi.

Như vậy, vàng tây cũng có khá nhiều loại khác nhau. Khi mua bạn sẽ quan sát về chỉ số “k” được ghi phía sau mỗi số để nắm được tỷ lệ vàng có trong sản phẩm là bao nhiêu. Để tính được hàm lượng vàng thì bạn chỉ cần lấy số “k” và chia cho 24 là có thể ra được “tuổi” của vàng.

Ví dụ:  Vàng 9k (37.5%) được gọi là 3 tuổi 7, vàng 10K sẽ có tỷ lệ là 41,7% được gọi là vàng 4 tuổi, vàng 14k (58,3%) có số tuổi là 5 tuổi 8, vàng 18K sẽ có tuổi là 7 tuổi rưỡi, vàng 18k có tỷ lệ 70% có tuổi là 7 tuổi.

06215621 1 vang tay la gi

Cách phân biệt các loại vàng tây

Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong việc phân biệt thì có thể tham khảo một số cách như sau:

Về màu sắc

Mặc dù việc phân biệt vàng tây thông qua màu sắc không dễ nhưng đối với những người thường xuyên quan sát thì sẽ thấy được mức độ vàng của từng loại vàng tây sẽ có sự chênh lệch. Những loại vàng tây 10K sẽ có độ vàng nhạt, hơi trắng hơn. Còn với vàng 18k thì tỷ lệ màu vàng sẽ cao hơn.

Về độ bền, độ tinh xảo

Đối với các loại vàng tây từ 10k trở lên thì đều có độ bền rất cao, độ tinh xảo không có nhiều khác biệt. Khi pha trộn vàng tây thì tỷ lệ kim loại trơ sẽ có thể giúp vàng không bị ảnh hưởng từ tác nhân môi trường.

Tuy nhiên đối với các loại vàng tây từ 10k trở xuống thì độ cứng cao hơn và dễ bị gãy nếu như không biết cách bảo quản.

Nên lựa chọn mua vàng tây loại nào?

Việc lựa chọn vàng tây loại nào phù hợp chắc chắn sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế của bạn. Tuy nhiên nếu điều kiện kinh tế thấp hoặc bạn chỉ muốn mua làm món đồ trang sức để thay đổi thì loại vàng tây 10k là hợp lý nhất.

Nhưng khi lựa chọn loại vàng tây này thì bạn cũng cần biết cách sử dụng cũng như có sự bảo quản tốt nhất. Bởi vì phần lớn thành phần trong vàng 10k là các kim loại khác nên nếu tiếp xúc nhiều các chất tẩy rửa hoặc bên ngoài không khí thì nó sẽ dễ bị oxi hóa. Khi đeo lên người sẽ có sự xỉn màu hoặc không giữ được màu sắc như ban đầu.

Đối với những người có điều kiện kinh tế tốt hơn thì bạn có thể lựa chọn loại vàng tây 18k, 22k hoặc 24k. Đặc biệt loại vàng 24k nếu như khi bán thì sẽ giữ được giá tốt hơn so với các dòng vàng khác.

Một số cách làm sáng vàng tây tại nhà

Bởi vì những loại vàng tây có tỷ lệ vàng thấp khi sử dụng sẽ dần xỉn màu. Vì thế nếu muốn vàng sạch hơn và lấy lại được màu sắc ban đầu thì bạn có thể thử một số cách như sau:

Sử dụng kem đánh răng

Bước 1: Lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ và cho vào chén, đổ vào một chút nước.

Bước 2: Lấy bàn chải mềm sau đó quét hỗn hợp kem đánh răng lên món đồ trang sức bằng vàng tây cần làm sáng. Chỉ nên chà nhẹ nhàng, không nên chà mạnh tay sẽ khiến vàng bị xước.

Bước 3: Rửa sạch lại với nước ấm để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại.

Dùng bia

Đối với cách làm sáng bằng bia thì bạn sẽ thực hiện đổ bia vào bạt nhỏ, cho món đồ trang sức bằng vàng tây vào ngâm khoảng 40 phút. Sau đó lấy ra và lau lại bằng khăn khô cho sạch.

Dùng giấm trắng

Bước 1: Lấy lượng giấm vừa đủ trộn với bột baking soda. Cho trang sức vào ngâm 10 phút.

Bước 2: Lấy bông hoặc khăn mềm để chà nhẹ nhàng loại bỏ vết bẩn bám trên trang sức. Như vậy sẽ giúp món đồ của bạn trắng sáng dễ dàng hơn.

Đa số mọi người sử dụng vàng tây chỉ để làm trang sức, vì khi bán sẽ rất mất giá. Việc lựa chọn vàng tây cũng không phải là điều đơn giản vì nó có thể gây ra nhầm lẫn. Khi mua bạn nên quan sát cũng như hỏi rõ về tuổi của vàng để biết được tỷ lệ vàng nhiều hay ít.

Trên đây là bài viết chia sẻ vàng tây là gì cũng như cách phân biệt đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nắm được những vấn đề hữu ích trong cuộc sống.

Phân biệt các loại Vàng hiện nay

Các loại Vàng Khái niệm Đặc điểm
Vàng ta Vàng ta hay Vàng 9999, vàng 24K. Loại vàng này có độ tinh khiết lên 99,99%, gần như không chứa tạp chất. Mềm, khó gia công thành trang sức.

Mục đích dự trữ, đầu tư.

Lưu trữ dưới dạng thỏi, miếng hoặc trang sức đơn giản.

Không bị mất giá trong quá trình mua bán.

Vàng 999 Thuộc loại 24k – Vàng 10 tuổi (Vàng nguyên chất) nhưng Vàng 999 khác so với Vàng 9999 là hàm lượng nguyên chất chỉ 99,9%. Vàng 999 này cũng tương ứng với Vàng 9999.

Cách sử dụng và chế tạo cũng như nhau

Khối lượng Vàng thấp hơn nên giá trị không bằng Vàng 9999.

Vàng trắng Vàng trắng là sự kết hợp giữa Vàng nguyên chất 24K với các hỗn hợp kim loại khác.

Vàng trắng chia làm nhiều cấp độ khác nhau như 10K, 14K, 18K.

Chủ yếu là bạc và các loại bạch kim.

Kiểu dáng hiện đại, sang trọng, đẹp mắt.

Có độ cứng, dễ chế tạo trang sức.

Vàng hồng Vàng hồng là kết hợp giữa Vàng nguyên chất và kim loại đồng.

Vàng hồng chia thành Vàng hồng 10K, 14K, 18K.

Màu đồng tạo nên màu hồng cho sản phẩm.

Giá trị thẩm mỹ cao.

Vàng tây Vàng tây được tạo thành bởi hỗn hợp Vàng nguyên chất và các kim loại khác.

Vàng tây có nhiều loại khác nhau như 18K, 14K, 10K.

Vàng 18K (750): chiếm 75% Vàng nguyên chất, 25% hợp kim khác.

Vàng 14K: chiếm 58,3% hàm lượng Vàng nguyên chất, còn lại là hợp kim khác.

Vàng 10K: chiếm 41,60% Vàng nguyên chất, còn lại là hợp kim.

Vàng Ý Có nguồn gốc từ Italia, thành phần chính không phải Vàng mà là bạc.

Vàng Ý được chia ra thành 2 loại chính là Vàng Ý 750 và 925.

Mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý
Vàng non Loại Vàng này không đo lường được chất lượng cũng như tỷ lệ Vàng nguyên chất. Khó thẩm định chất lượng và trọng lượng Vàng thật.

Ưu điểm, rẻ, đẹp, đa dạng.

Vàng mỹ ký Được cấu tạo 2 lớp, lớp bên trong là kim loại (đồng, sắt), bên ngoài được mạ một lớp màu Vàng. Được bán phổ biến ở các sạp đồ trang sức.

Giá Vàng phụ thuộc vào lớp bên ngoài phủ nhiều hay ít Vàng.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời