Vàng non là gì? Cách phân biệt nhận biết Vàng Non đơn giản 2024

Vàng non là một khái niệm trong ngành kinh doanh và đầu tư vàng, thường được hiểu là vàng có tuổi đời còn rất trẻ và chưa qua quá trình gia công hoặc chế tác để tạo thành các sản phẩm trang sức. Vàng non thường được ước tính dựa trên trọng lượng và tinh khiết của vàng, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như hình dáng hay thiết kế.

Sở dĩ vàng non được đặc biệt quan tâm bởi các nhà đầu tư vàng và những người chơi thị trường là vì nó thường được coi là một tài sản giữ giá trị ổn định trong thời gian dài. Loại vàng này thường được mua và lưu trữ như một hình thức đầu tư hoặc để dự trữ giá trị trong tài sản cá nhân. Việc sở hữu vàng non có thể giúp người mua đánh giá và bảo vệ giá trị của tài sản trước biến động của thị trường vàng và nền kinh tế.

26062729 1 vang non

1. Vàng non tuổi là gì?

Vàng non là một loại vàng ít tuổi, có tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất rất ít, sau đó pha thêm những loại kim loại khác mà khoá có thể nhận biết được. Hiện nay, nhiều người lầm tưởng lại vàng này là vàng tây. Nhưng thực tế, đây là 2 loại vàng hoàn toàn khác nhau. Vàng tây là vàng đủ tuổi và được nhập từ nước ngoài về.

Tuổi vàng được xác định dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất. Hiện nay, có 4 loại vàng non như sau:

  • Loại 8k hay còn gọi là vàng chưa đạt chuẩn vàng 8k. Trong đó, tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất nhỏ hơn 37,5% mà các hàm lượng kim loại khác như đồng, bạc, niken,… chiếm trên 62%;
  • Loại vàng 10k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 41,7%;
  • Loại vàng 14k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 58.3%
  • Loại vàng 18k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 75%.

Tóm lại, vàng non tuổi là loại vàng không đủ tuổi theo quy định hay còn gọi là vàng chưa đủ chất lượng. Như vàng 18K phải đạt hàm lượng vàng nguyên chất là 75%, tuy nhiên nếu là vàng non thì nó chỉ có 65% vàng nguyên chất cộng với các kim loại khác.

2. Vàng non có bị xỉn màu không?

Vàng non không bị phai màu nhưng rất dễ xỉn màu, mất độ sáng và thậm chí là chuyển màu đen. Khi bạn thường xuyên đeo trang sức vàng non khi tắm, sấy tóc, gội đầu,..thì các loại hóa chất tiếp xúc với vàng non sẽ làm cho chúng bị oxi hóa xảy ra phản ứng hóa học.

Ngoài ra, nếu tiếp xúc với mồ hôi thường xuyên thì trang sức đeo vàng non liên tục không phù hợp với người ra nhiều mồ hôi, nhất là người bị mồ hôi dầu, mồ hôi muối vì sẽ làm cho trang sức nhanh bị đứt, bị xỉn màu, mất tính thẩm mỹ.

Những cửa hàng uy tín thường đi kèm giấy cam kết hoặc giấy kiểm định chất lượng và tuổi vàng giúp bạn yên tâm hơn, mua được sản phẩm xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

3. Nên mua Trang ức Vàng Non hy không?

Ưu điểm của vàng non là đẹp, giá thành rẻ và thường có độ bền cao. Vì thế, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn hãy đưa ra quyết định mua vàng non phù hợp.

Tuy nhiên, vàng non không có giá trị cao. Các sản phẩm trang sức vàng non 10K khi bán ra thường không được giá. Bởi vậy, thường các dòng vàng non này mọi người sẽ mua để đeo lâu dài, chứ ít khi bán lại. Thông thường các chủ tiệm sẽ chỉ thu lại với mức giá bằng 20% đến 40% giá trị ban đầu của sản phẩm vàng non do tiệm mình bán ra nhằm tạo được lòng tin nơi khách hàng.

Nếu như bạn đang muốn mua vàng nhằm mục đích đầu tư sinh lời hay dự trữ, thì vàng 24K (hay còn được gọi là vàng ta hay vàng 9999) và vàng SJC là lựa chọn tối ưu. Bởi thành phần có vàng nguyên chất trong sản phẩm cao, đặc biệt là thường không bị mất giá theo thời gian.

Còn nếu trong trường hợp bạn muốn mua vàng làm đồ trang sức để đeo hoặc làm quà để tặng cho bạn bè, người thân thì có thể lựa chọn vàng Tây hoặc vàng non vì mức giá rẻ mà các sản phẩm rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng bắt mắt cho bạn thỏa sức chọn mua.

26062745 2 vang non

4. Các cách phân biệt vàng non thật giả

Hiện nay, vàng giả quá nhiều và rất khó kiểm soát. Để tránh mất tiền oan, bạn hãy tham khảo 4 cách phân biệt sau:

  • Nhận biết bằng mắt thường: Các sản phẩm vàng đúng tuổi sẽ mịn, không có nhiều chấm nhỏ, lồi lõm còn vàng non sẽ không đều màu ở các vết khắc.
  • Sử dụng nam châm: Vàng nguyên chất không bị nam châm hút. Tuy nhiên, vàng non có chứa một số thành phần kim loại đáng kể nên sẽ bị hút.
  • Dùng lực tác động: Vàng non chứa nhiều hợp kim nên sẽ cứng hơn so với vàng thật. Vì thế, bạn có thể dùng lực để kiểm tra xem có bị méo không.
  • Sử dụng miếng gốm không tráng men: Dùng miếng gốm chà lên nếu thấy có vệt vàng thì là vàng thật. Ngược lại, đối với vàng non sẽ hiện ra vệt đen.

Tuy nhiên, để phân biệt chắc chắn vàng non với vàng giả, vàng mỹ ký thì bạn hãy đem sản phẩm của mình ra các cửa hàng vàng bạc uy tín để kiểm chứng vì ở đó họ sẽ có máy quang phổ để kiểm tra.

5. Mẹo bảo quản, sử dụng vàng non luôn sáng bóng

Như bạn đã biết, sau khi sử dụng một thời gian, nó sẽ bị xỉn màu. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản vàng non luôn như mới:

Trang sức được làm từ vàng non nên để trong chiếc hộp có nắp, bên trong phải có bông hoặc mút xốp để tránh trầy, xước.

Nếu có trang sức bị đen hay gỉ, bạn phải để riêng để tránh lây sang những sản phẩm khác.

Để trang sức được bền đẹp, bạn không nên đeo cả ngày mà chỉ nên sử dụng vào những lúc cần thiết.

Khi mới mua về, bạn nên quét lên một lớp mỏng sơn bóng. Đợi đến khi khô hẳn mới đem ra sử dụng.

6. Phân biệt các loại Vàng hiện nay

Các loại Vàng Khái niệm Đặc điểm
Vàng ta Vàng ta hay Vàng 9999, vàng 24K. Loại vàng này có độ tinh khiết lên 99,99%, gần như không chứa tạp chất. Mềm, khó gia công thành trang sức.

Mục đích dự trữ, đầu tư.

Lưu trữ dưới dạng thỏi, miếng hoặc trang sức đơn giản.

Không bị mất giá trong quá trình mua bán.

Vàng 999 Thuộc loại 24k – Vàng 10 tuổi (Vàng nguyên chất) nhưng Vàng 999 khác so với Vàng 9999 là hàm lượng nguyên chất chỉ 99,9%. Vàng 999 này cũng tương ứng với Vàng 9999.

Cách sử dụng và chế tạo cũng như nhau

Khối lượng Vàng thấp hơn nên giá trị không bằng Vàng 9999.

Vàng trắng Vàng trắng là sự kết hợp giữa Vàng nguyên chất 24K với các hỗn hợp kim loại khác.

Vàng trắng chia làm nhiều cấp độ khác nhau như 10K, 14K, 18K.

Chủ yếu là bạc và các loại bạch kim.

Kiểu dáng hiện đại, sang trọng, đẹp mắt.

Có độ cứng, dễ chế tạo trang sức.

Vàng hồng Vàng hồng là kết hợp giữa Vàng nguyên chất và kim loại đồng.

Vàng hồng chia thành Vàng hồng 10K, 14K, 18K.

Màu đồng tạo nên màu hồng cho sản phẩm.

Giá trị thẩm mỹ cao.

Vàng tây Vàng tây được tạo thành bởi hỗn hợp Vàng nguyên chất và các kim loại khác.

Vàng tây có nhiều loại khác nhau như 18K, 14K, 10K.

Vàng 18K (750): chiếm 75% Vàng nguyên chất, 25% hợp kim khác.

Vàng 14K: chiếm 58,3% hàm lượng Vàng nguyên chất, còn lại là hợp kim khác.

Vàng 10K: chiếm 41,60% Vàng nguyên chất, còn lại là hợp kim.

Vàng Ý Có nguồn gốc từ Italia, thành phần chính không phải Vàng mà là bạc.

Vàng Ý được chia ra thành 2 loại chính là Vàng Ý 750 và 925.

Mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý
Vàng non Loại Vàng này không đo lường được chất lượng cũng như tỷ lệ Vàng nguyên chất. Khó thẩm định chất lượng và trọng lượng Vàng thật.

Ưu điểm, rẻ, đẹp, đa dạng.

Vàng mỹ ký Được cấu tạo 2 lớp, lớp bên trong là kim loại (đồng, sắt), bên ngoài được mạ một lớp màu Vàng. Được bán phổ biến ở các sạp đồ trang sức.

Giá Vàng phụ thuộc vào lớp bên ngoài phủ nhiều hay ít Vàng.

Vàng non hiện nay là sản phẩm được rao bán khá rầm rộ ở các địa chỉ mua bán vàng nhỏ hoặc các kênh bán hàng online với chất lượng rất khó phân biệt. Vì vậy, khi mua vàng bạn cần tới các cơ sở vàng bạc uy tín để mua hàng, các sản phẩm trên mạng đang được quảng cáo trôi nổi, giá thành rẻ bất thường có thể là loại vàng không chất lượng, vàng mỹ ký chưa được kiểm chứng.
Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời