Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân tác hại và cách khắc phục

Thủy triều đỏ là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi một lượng lớn các tảng, vi khuẩn, hoặc các hạt nhỏ khác trong nước biển gây ra màu đỏ hoặc nâu đậm cho nước biển. Điều này thường xuất hiện trên bề mặt biển và tạo nên một cảnh quan độc đáo và thú vị. Thủy triều đỏ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, như sự gia tăng của các loài vi khuẩn chứa các pigments đỏ hoặc sự tăng cường của các loại đá, cát, hoặc bùn đáng màu trong nước biển.

Hiện tượng này thường thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và du khách, vì thủy triều đỏ tạo nên một cảnh tượng độc đáo và đẹp mắt. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường biển, do có thể gây ra sự cản trở trong quá trình hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra sự thay đổi trong hệ thống thực phẩm biển.

13082803 tim hieu hien tuong thuy trieu do

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì thì bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về những thông tin cơ bản về hiện tượng này. Thực chất, thủy triều đỏ với cách gọi khác là tảo nở hoa với tình trạng tảo sinh sản với số lượng rất nhanh trong nước. Việc tích tụ lâu dài sẽ khiến nước ngọt tích tụ khiến mặt nước đục đi hoặc chuyển hành màu hồng, tím, xanh hoặc đỏ khác lạ.

Tình trạng thủy triều đỏ thường xảy ra trong thời gian bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9 mỗi năm tại nhiều vùng biển của Việt Nam và cả trên thế giới. Tuy nhiên, đa phần những loại tảo hình thành nên thủy triều đỏ đều là tảo độc nên cũng gây ảnh hưởng nhiều đến động vật biển và kể cả con người.

13083027 2 tac hai cua hien tuong thuy trieu do la gi

Thủy triều đỏ hình thành do nguyên nhân nào?

Tình trạng thủy triều đỏ chủ yếu được hình thành bởi vấn đề liên quan đến hàm lượng oxy trong nước giảm nhanh chóng. Chỉ cần có điều kiện thuận lợi thì sẽ có nguy cơ xuất hiện tảo nở hoa. Một số nguyên nhân nổi bật như:

 • Sự trao đổi nước kém
 • Điều kiện dinh dưỡng ở trong môi trường nước tăng lên đột ngột
 • Bụi giàu sắt đến từ các sa mạc được gió đưa đến biển

Bạn cũng cần lưu ý rằng thủy triều đỏ không nhất thiết phải có màu đỏ mà hiện tượng này hoàn toàn có thể là màu cam, màu xanh hoặc thậm chí là không xảy ra sự đổi màu. Chúng cũng không liên quan đến những sự chuyển động của thủy triều mà chỉ bị hình thành bởi tảo độc sinh sôi quá nhanh.

Tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Với những người sống ở vùng biển hoặc thường xuyên ra khơi chắc hẳn rất muốn tìm hiểu xem tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì, từ đó biết cách phòng tránh phù hợp. Hiện nay, thủy triều đỏ được xác định gây ra những ảnh hưởng tiêu cực sau:

Ảnh hưởng đến con người

Hiện nay, người ta đã xác định rằng thủy triều đỏ cũng có những tác hại nhất định đến sức khỏe của con người. Nếu con người ăn những sinh vật bị nhiễm độc thủy triều đỏ thì có thể dẫn đến tình trạng dị ứng mắt và thậm chí là ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Một số tình trạng cụ thể được nhắc đến là phổi mãn tính, hen suyễn hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng tê liệt hệ thần kinh.

Tác hại đến sinh vật biển

Đối với sinh vật biển, tác hại của thủy triều đỏ tương đối nghiêm trọng. Cụ thể:

 • Những khu vực nuôi trồng thủy hải sản có thể gặp tình trạng vật nuôi bị chết hàng loạt và phá vỡ các hệ sinh thái dưới nước, khiến bầu không khí xung quanh trở nên khó thở.
 • Nếu tảo không nở hoa và chết đi thì quá trình phân hủy thân của tảo sẽ dẫn đến tình trạng hút hết khí oxy ở trong nước và làm các sinh vật trong biển chết hàng loạt vì thiếu oxy.
 • Lượng tảo biển quá lớn có thể tạo nên lớp màng nhầy ở trên mang cá và ảnh hưởng trự tiếp đến quá trình hấp thụ khí oxy của cá. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng cá chết vì thiếu oxy hoặc bị tổn thương.

Về cơ bản, tảo biển là một sinh vật quan trọng trong chuỗi thức ăn dưới biển. Hầu hết tình trạng tảo biển bình thường nở hoa đều có lợi. Tuy nhiên, nếu tảo biển nở hoa quá nhanh, quá nhiều và trong đó có lượng lớn tảo độc thì sẽ cực kỳ nguy hệ sinh thái dưới biển và thậm chí là ảnh hưởng đến con người.

Những biện pháp ngăn ngừa thủy triều đỏ

Để biết được những biện pháp ngăn ngừa thủy triều đỏ phù hợp thì chúng ta nhất định phải hiểu về nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là việc tảo nở hoa do ô nhiễm nguồn nước, lượng chất dinh dưỡng trong nước quá cao. Điều này sẽ khiến tảo sinh sôi và phát triển mạnh mẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Vì vậy, để hạn chế tình trạng thủy triều đỏ thì bạn nên áp dụng một số phương pháp chăn chặn dưới đây:

 • Lập bản đồ liệt kê những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng thủy triều đỏ trên biển, trên sông.
 • Liệt kê những tác hại mà thủy triều đỏ có thể gây ra cho hệ sinh thái biển và con người. Từ đó đưa ra những kế hoạch, phương án phù hợp để có thể khắc phục hậu quả.
 • Kiểm soát nguồn chất thải ra biển, đặc biệt là những khu vực có nuôi trồng thủy hải sản.
 • Hạn chế tình trạng tảo nở hoa quá nhiều bằng cách lắng tảo hoặc nếu cần thiết thì sử dụng những hóa chất sinh học an toàn.
 • Quản lý môi trường ven biển chặt chẽ.

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, bạn đọc đã hiểu được những tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì, đồng thời hiểu được nguyên nhân và những biện pháp ngăn ngừa tình trạng thủy triều đỏ phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời