Portfolio là gì? Các mẫu Portfolio đẹp nhất 2022 

Portfolio là một bộ sưu tập các tác phẩm, dự án, sản phẩm hoặc mẫu mà một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng để thể hiện và trình bày kỹ năng, thành tựu và khả năng trong một lĩnh vực cụ thể. Đối với các nghệ sĩ, thiết kế viên, nhà quảng cáo, người làm marketing, lập trình viên và nhiều lĩnh vực khác, portfolio thường là một phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân và thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng, khách hàng hoặc cơ hội kinh doanh.

Portfolio có thể bao gồm hình ảnh, video, bài viết, dự án trực tuyến hoặc thậm chí là một sổ tay giấy truyền thống. Nó không chỉ giúp người tạo ra nó thể hiện năng lực và kinh nghiệm của mình mà còn giúp người xem hiểu rõ hơn về khả năng và phong cách làm việc của họ. Portfolio thường là một công cụ quan trọng để xây dựng sự tin tưởng và thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp trong nhiều ngành.

10135251 2 portfolio la gi

I. Portfolio là gì? 

Bạn có thể hiểu Portfolio đơn giản là một dạng tài liệu tổng hợp lại những tác phẩm hay sản phẩm nổi bật của bạn đã thực hiện trong quá khứ. Nếu CV hoặc Resume cung cấp đến nhà tuyển dụng những thành tích nổi bật thì Portfolio lại tập trung nhiều vào việc thể hiện năng lực chuyên môn, tay nghề của bạn thông qua những sản phẩm thực tế.

Không phải bất cứ công việc nào cũng cần nộp Portfolio. Chỉ những công việc mang tính đặc thù, tạo ra sản phẩm thì nhà tuyển dụng mới cần bạn cung cấp  Portfolio. Chẳng hạn như ứng tuyển vị trí sản xuất phim thì cần có Portfolio giới thiệu các sản phẩm phim, phim ngắn đã từng thực hiện trước đó.

Về cơ bản, Portfolio hoàn toàn không có bất cứ quy tắc nào liên quan đến cách trình bày. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thoải mái sáng tạo theo năng lực và sở thích.

10134829 portfolio la qua trinh lam viec

II. Những nội dung xuất hiện trong Portfolio 

Bên cạnh việc giới thiệu các sản phẩm nổi bật của mình, bạn cũng có thể cung cấp đến nhà tuyển dụng thêm các thông tin cụ thể liên quan đến sản phẩm để nhà tuyển dụng nắm được.

Portfolio gồm những những nội dung gì?

Thông tin diễn giải  sản phẩm: Tại mục thông tin này, bạn nên có những thông tin diễn giải đi kèm theo sản phẩm đề nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về những gì bạn đã thực hiện thay vì chỉ đăng sản phẩm mà không kèm theo lời giải thích. Khi kèm theo lời giải thích, chắc chắn Portfolio sẽ trở nên chuyên nghiệp và thu hút người xem

Thông tin liên lạc của bạn

Mặc dù CV đã có đầy đủ thông tin liên lạc nhưng bạn vẫn nên đính kèm thông tin liên lạc của mình ở mọi trang giới thiệu để tránh tình trạng bị ăn cắp tác phẩm hoặc nhà tuyển dụng không thể liên hệ với bạn.

Chứa thông tin Resume ngắn ngọn

Bạn có thể được yêu cầu gửi thông tin portfolio và resume riêng. Tuy nhiên, nếu được cho phép, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách lồng ghép resume và portfolio thành một tài liệu nhằm tiếp kiện thời gian. Tuy nhiên, nếu file tài liệu quả bạn tập trung vào portfolio thì thông tin resume chỉ nên là tóm tắt thay vì trình bày một cách chi

III. Bí quyết thiết lập portfolio dành cho bạn

Để có được một portfolio thật ấn tượng với nhà tuyển dụng, các ứng viên luôn phải tốn nhiều thời gian và tâm sức để thiết kế cách trình bày, lựa chọn sản phẩm… Cụ thể, hãy cùng chúng tôi khám phá một số bí quyết giúp portfolio của bạn trở nên ấn tượng dưới đây!

Hãy lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất

Khi nộp hồ sơ ứng tuyển ở bất cứ vị trí nào, chắc chắn điều mà nhà tuyển dụng kỳ vọng ở ứng viên chính là sự chuyên nghiệp. Và sự chuyên nghiệp đó sẽ được thể hiện rất rõ trong portfolio.

Để portfolio của mình tạo được ấn tượng tốt nhất, bạn hãy cố gắng lựa chọn ra những sản phẩm thật sự chất lượng, những sản phẩm đẹp nhất thay vì trình bày hết tất cả. Chẳng hạn, nếu bạn có 10 sản phẩm chất lượng thì chỉ nên chọn ra từ 3 – 5 sản phẩm chất lượng để trình bày.

Tìm đến người thiết kế chuyên nghiệp nếu bạn không “rành”

Nếu bạn là một người giỏi về thiết kế đồ họa thì vấn đề thiết kế một tài liệu portfolio chắc chắn sẽ không là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn không chuyên trong việc thiết kế thì hãy tìm đến người thiết kế chuyên ghiệp để họ hỗ trợ, làm nổi bật được các sản phẩm của bạn trên file portfolio. Hãy nhờ rằng một tài liệu portfolio tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xin việc hoặc thậm chí là nhận được học bổng. Vì vậy, hãy chấp nhận đầu tư cho một bản portfolio hoàn hảo vì mục tiêu lâu dài.

Cập nhật portfolio một cách thường xuyên

Có một sự thật là trình độ của bạn sẽ được thay đổi liên tục theo thời gian. Vì vậy, bạn nên thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất, chất lượng nhất của mình vào portfolio thay vì giữ nguyên portfolio ở lúc ban đầu. Đương nhiên, bạn cũng có thể giữ lại một số sản phẩm cũ theo mốc thời gian để người xem thấy được trình độ của bạn đã thay đổi theo thời gian như thế nào.

Trình bày portfolio bằng tiếng Anh nếu được

Nếu bạn kết hợp sử dụng nội dung trình bày bằng tiếng Anh thay vì chỉ sử dụng tiếng Việt thì chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vì vậy, nếu điều kiện cho phép, bạn nên trình bày bằng tiếng Anh để thể hiện năng lực của mình một cách ngắn gọn.

Tập trung vào chất lượng sản phẩm

Nhìn chung, mặc dù việc trình bày đóng vai trò quan trọng và để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Thế nhưng, điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng hướng đến khi đọc file portfolio chính là chất lượng của các sản phẩm. Vì vậy, để portfolio đem lại hiệu quả tốt nhất thì đầu tiên, bạn hãy cố gắng trau dồi kiến thức và đầu tư sản phẩm chất lượng.

IV. Các mẫu Portfolio đẹp nhất 2022 

1. Mẫu portfolio đẹp của Elise Eskanazi

Art Director người Pháp và nhà thiết kế Elise Eskanazi sử dụng fhinh ảnh trang chủ của portfolio để đưa ra cái nhìn tổng thể về toàn bộ các dự án. Mỗi dự án đều có một hình ảnh full-size để thể hiện.

2. Mẫu portfolio Kane O’Flaherty

Nhà thiết kế thương hiệu và bao bì sản phẩm Kane O’Flaherty đã chụp lại những hình ảnh sản phẩm thực tế và để chúng là hình đại diện cho các dự án của mình. Các thanh điều hướng sẽ giúp người xem dễ dàng di chuyển từ dự án này sang dự án khác.

3. Mẫu portfolio đẹp Haley Koehn

Một mẫu thiết kế portfolio chuyên nghiệp khác của Haley Koehn sử dụng cho các dự án về thời trang của mình. Bố cục này sẽ giúp cho các hình ảnh giữ được sự tập trung của người xem.

4. Mẫu portfolio Shelby Hipol

Một mẫu portfolio đẹp khác của nhà thiết kế Shelby Hipol, hiện đang làm việc tại một trong những agency nổi tiếng nhất tại New York – Mc Cann.

5. Mẫu portfolio đẹp Ryan Booth

Với một trang chủ được thiết kế chỉ toàn danh sách các mục, Portfolio của Ryan Booth đã liệt kê các khách hàng và giải thưởng mà anh đạt được. Định dạng này giúp cho người xem biết về người thiết kế trước, sau đó mới tìm hiểu về các dự án mà họ đã thực hiện

6. Mẫu portfolio Liam Moore

Mẫu portfolio đầy màu sắc của designer tại Los Angeles – Liam Moore. Đơn giản nhưng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong portfolio này.

7. Mẫu portfolio đẹp Rendie Studio

Rendie Studio cũng sử dụng một ảnh full-size để thể hiện cho các dự án thiết kế trên portfolio của mình, bạn có thể cảm nhận được chất “nhiếp ảnh” hơn là những sản phẩm trên máy tính.

8. Mẫu portfolio Ashley Fong

Nhà thiết kế đồ họa Ashley Fong lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác để thể hiện các dự án trên portfolio của mình. Với một bố cục dạng lưới, người xem có thế đi từ tổng quan tới chi tiết dự án vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

9. Mẫu portfolio đẹp Holy Moly Creative

Mẫu portfolio đẹp Holy Moly Creative của Holy Moly Creative khi có sẵn các thanh tab danh mục, điều này thuận tiện để khám phá các dự án khác nhau.

10. Mẫu portfolio Orhan Kuresevic

Mẫu portfolio Orhan Kuresevic do designer tài năng người Na Uy lựa chọn, với thiết kế portfolio đơn giản, nhưng nổi bật với các hình ảnh dọc kích cỡ lớn thể hiện cho từng dự án.

Hy vọng với những nội dung nêu trên, bạn đọc đã tích lũy được những thông tin hữu ích và hiểu được portfolio là gì. Đồng thời biết cách để thiết kế một tài liệu portfolio chất lượng, đem đến hiệu quả tốt nhất khi phỏng vấn.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời