Nước cất là gì? Dùng để làm gì ? Có uống được không

Nước cất, còn được gọi là nước tinh khiết hoặc nước cất sạch, là loại nước đã được làm sạch và tinh chế để loại bỏ hầu hết tất cả các chất cơ bản và tạp chất có thể có trong nước. Quá trình tạo nước cất thường bao gồm việc đun sôi nước và sau đó lấy hơi nước để tách khỏi các tạp chất, sau đó hơi nước được lạnh lại để chuyển về dạng nước lỏng.

Nước cất được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ công nghiệp hóa học và dược phẩm đến phân tích hóa học và thử nghiệm khoa học. Đặc biệt, nước cất đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ do tính tinh khiết của nó, đặc biệt là trong các phản ứng và thử nghiệm yêu cầu sự chính xác cao.

Nước cất là một tài nguyên quý bởi vì nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống con người và công nghiệp, và việc duy trì sự tinh khiết của nó rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và chất lượng trong các ứng dụng khác nhau.

12215102 nuoc cat la gi

Nước cất là gì?

Về cơ bản, nước cất được hiểu là loại nước nguyên chất được điều chế bằng phương pháp chưng cất để loại bỏ các tạp chất nên được gọi là “nước cất”. Loại nước này thường được sử dụng chủ yếu trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp và nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng trong thực tế. Vì vậy, nước cất về cơ bản hoàn toàn không khó mua, chúng ta sẽ có thể dễ dàng mua được nước cất tại các hiệu thuốc. Trên thực tế, ựng dụng của nước cất thường được dùng để sắc thuốc, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương…

Còn theo Wiki, nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất và thường được sử dụng trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương.

Nước cất và nước tinh khiết có khác nhau không?

Nhiều người hiện nay thường hay lầm tưởng nước cất và nước tinh khiết chính là một. Tuy nhiên, trên thực tế thì 2 loại nước này hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, nước tinh khiết sẽ được hiểu là loại nước mà chúng ta vấn uống hàng ngày, đó là những loại nước lọc đóng chai sử dụng các phương pháp lọc, khử trùng nhằm mục đích loại bỏ tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, nước tinh khiết vấn chứa những thành phần có lợi cho sức khỏe.

Nước cất là chất lỏng được điều chế bằng phương pháp chưng cất đặc trưng, hoàn toàn không chứa bất cứ tạo chất nào, kể cả những thành phần có lợi cho cơ thể. Vì vậy, việc uống nước cất hoàn toàn không có bất cứ tác dụng nào với cơ thể.

12215115 nuoc cat la gi

Quy trình sản xuất nước cất

Về cách để sản xuất nước cất, người ta thường thực hiện như sau:

 • Sử dụng nước lọc hoặc nước bình thường để đun sôi
 • Dùng vật dụng hỗ trợ chưng cất để tiến hành tích tụ hơi nước và lợi dụng nguyên tắc bay hơi, ngưng tụ. Những giọt nước thu được từ quá trình ngưng tụ nước gọi là nước cất.

Lúc này, những chất ô nhiễm, tạp chất sẽ ở lại trong bồn chứa nước, không được bay hơi nên thành quả thu được chính là nước cất hoàn toàn chuyên chất.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng máy chưng cất nén hơi để tạo ra nước cất với công suất khoảng 5000 gallon nước mỗi ngày. Tạo ra lượng nước cất lớn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Công dụng cụ thể của nước cất là gì?

Khi đã hiểu nước cất là gì, chắc hẳn bạn đọc sẽ có được những thông tin tổng quan nhất về loại nước đặc biệt này. Đa phần mọi người đều biết nước cất được sử dụng trong y tế, công nghiệp… Tuy nhiên, trên thực tế thì loại nước này có những công dụng như thế nào trong từng lĩnh vực? Hãy cùng đội ngũ Đẳng Cấp Số khám phá ngay!

Công dụng trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, người ta thường sử dụng nước cất phục vụ một số công việc sau:

 • Nước cất sử dụng để sắc thuốc và điều chế thuốc.
 • Nước cất sử dụng để rửa các dụng cụ y tế.
 • Nước cất được sử dụng trong các phòng khám y tế và phục vụ quá trình xét nghiệm.
 • Nước cất được sử dụng với mục đích pha hóa chất.

Sử dụng nước cất trong công nghiệp

Trong công nghiệp, nước cất được ứng dụng với rất nhiều công dụng khác nhau. Bên cạnh đó, nước cất trong công nghiệp cũng được sản xuất với dây chuyền hiện đại với những tiêu chuẩn khắt khe riêng biệt với mục đích đáp ứng được quá trình sản xuất công nghiệp. Cụ thể:

 • Nước cất được sử dụng để đổ vào các bình ắc quy
 • Sử dụng trong nồi hơi
 • Sử dụng với mục đích sản xuất vi mạch điện tử
 • Sử dụng để sản xuất những thiết bị cơ khí với yêu cầu về độ chính xác tương đối cao
 • Sử dụng trong công nghệ sơn và mạ bạc, mạ vàng…
 • Sử dụng với mục đích điều chế các hóa chất công nghiệp
 • Sử dụng trong phòng thí nghiệm công nghiệp với mục đích sản xuất các chất đặc biệt.

Có thể uống nước cất không?

Được biết đến là một loại nước tinh khiết thì liệu nước cất có uống được hay không? Đây chính là một trong những thắc mắc phổ biến của mọi người. Thật ra, trên thực tế thì nước cất hoàn toàn có thể uống được vì bản chất thì đây cũng là một loại nước và điều khác biệt duy nhất chính là đã loại bỏ được những tạp chất.

Tuy nhiên, mặc dù uống được nhưng nước cất lại không chứa các thành phần dinh dưỡng. Do đó, chúng ta cũng không cần thiết phải sử dụng nước cất thay cho nước uống hàng ngày. Bạn đừng có quan niệm rằng nước cất đã loại bỏ tạp chất nên sẽ tốt cho sức khỏe vì đây chính là quan niệm sai lầm.

Nước cất đã được loại bỏ tạp chất nên đồng nghĩa rằng nước tinh khiết đến độ cả những dưỡng chất cũng đã bị loại bỏ. Do đó, nếu bạn uống nước cất thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu đi khoáng chất cần thiết, thậm chí là suy kiệt sức khỏe. Bên cạnh đó, quá trình chưng cất cũng khiến các phân tử ở trong nước bị phình to, biến đổi về bản chất nên cơ thể sẽ không hấp thụ được. Điều này cũng vô tình khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng nếu sử dụng thường xuyên.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu nước cất là gì cũng như như những tác dụng của nước cất. Từ đó hiểu rõ hơn về loại nước nguyên chất được sử dụng với những mục đích đặc thù này.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời