Ngày xuân phân là gì? Năm 2024 Xuân phân là ngày nào & ý nghĩa?

Ngày Xuân Phân là một trong 24 tiết khí trong lịch truyền thống của Trung Quốc và nhiều nền văn hóa Á Đông khác. Ngày này thường rơi vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm, đánh dấu sự chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân. Xuân Phân có nghĩa là “sự phân chia của Xuân,” và nó thể hiện sự bùng nổ của sự sống và sự tươi mới trong tự nhiên sau thời gian lạnh lẽo của mùa đông.

Người Trung Quốc thường tôn vinh Ngày Xuân Phân với các hoạt động truyền thống như sắm sửa, tảo mộ cổ tổ, và thậm chí là nấu cháo “xôi gấc” màu đỏ rực rỡ. Đây là thời điểm mà cây cỏ bắt đầu ra hoa, và mọi người cảm nhận sự thay đổi trong thiên nhiên khi mà mọi vật đều đang hướng về mùa xuân rộn ràng và tràn đầy hy vọng.

27192820 ngay xuan phan

Ngày xuân phân là ngày gì?

Xuân phân chính là một trong 24 tiết khí xảy ra trong năm nếu tính theo Nông lịch của người Trung Quốc cổ đại. Thực ra, nông lịch chính là đúc kết của người xưa về sự thay đổi thời tiết trong một năm, việc theo dõi này sẽ giúp người xưa nắm bắt được các giai đoạn thay đổi trong năm để căn chỉnh được thời gian gieo trồng hoa màu đem lại hiệu quả cao nhất.

Ở đây, “xuân” được hiểu là mùa xuân trong 4 mùa còn “phân” được hiểu là giữa. Xuân phân chính là thời điểm giữa mùa xuân  được tính theo Nông lịch hay còn được biết là âm lịch của người Á Đông.

Với người phương Tây, xuân phân lại được biết đến là thời điểm bắt đầu của mùa xuân tại khu vực Bắc Bán Cầu. Đây là giai đoạn mà mặt trời ở gần với xích đạo nhất, di chuyển dần đến hướng bắc.

Ý nghĩa của ngày xuân phân là gì?

Xét theo âm lịch, xuân phân là những ngày sau tiết kinh trập và trước tiết thanh minh. Ngày xuân phân mỗi năm sẽ không giống nhau, người ta chỉ có thể xác định rằng ngày này thường ở trong khoảng từ 19/3 đến 21/3 dương lịch.

Trong năm 2022, tiết xuân phân được xác định là ngày 20/3 dương lịch tức ngày 19/2 âm lịch. Sau ngày xuân phân, chúng ta sẽ đón tiết thanh minh, một ngày lễ khá quan trọng trong văn hóa Việt Nam.

Xét về ý nghĩa, xuân phân được hiểu là ngày âm dương cân bằng và là một trong những tiết khí tốt nhất trong 24 tiết khí của năm. Vì vậy, ngày xuân phân được hiểu là một ngày thích hợp tiến hành những việc đại sự như đám hỏi, đám cưới…

Tiết xuân phân cũng được hiểu là thời điểm vạn vật sinh sôi nên nếu các cặp vợ chồng may mắn sinh con vào đúng ngày xuân phân thì chắc hẳn đứa bé sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành. Những đứa trẻ được sinh ra vào ngày này cũng đều là người thông minh, có vận khí tốt, luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

27192652 xuan phan

Năm 2023, Xuân phân là ngày mấy?

Trong 24 tiết khí thì Xuân phân diễn ra vào sau tiết Kinh trập và trước tiết Thanh minh. Thực tế, ngày Xuân phân mỗi năm có thể không giống nhau nhưng chỉ xê dịch trong khoảng từ 19/3 đến 21/3.

Đơn cư như năm 2022, Xuân phân rơi vào ngày 20/3 Dương lịch, còn năm 2021 thì tiết Xuân phân nhằm ngày 20/3 Dương lịch. Trong khi đó, vào năm 2019, tiết Xuân phân lại rơi vào ngày 21/3 Dương lịch.

Còn năm 2023 này, Tiết Xuân Phân sẽ diễn ra vào ngày 21/3/2023 dương lịch tức 30/2/2023 âm lịch.

Những đặc điểm để xác định một ngày xuân phân

Xuân phân và thu phân chính là 2 ngày đặc biệt trong năm với vận khí vô cùng tốt. Ngoài ra, đây còn là thời điểm ngày và đêm của trái đất có độ dài bằng với nhau.

Trong ngày xuân phân, quỹ đạo của trái đất sẽ thẳng đứng trong khi bình thường nó sẽ nghiêng khoảng 23°4 khi so với mặt phẳng của các cung hoàng đạo trong hệ mặt trời. Với độ nghiêng này, chúng ta sẽ nhận được ánh sáng nhiều nhất đến từ mặt trời ở mùa hè và nhận được ánh sáng ít nhất trong mùa đông. Đó là lý do xuất hiện câu nói “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối”. Xuân phân và thu phân chính là thời điểm chuyển giao độ nghiêng của trái đất nên sẽ có thời gian ngày và đêm ngang bằng nhau.

Bước vào thời điểm xuân phân cũng là thời điểm mà cái lạnh của mùa đông sẽ biến mất hoàn toàn thay vào đó là tiết trời ấm áp chuyển dần từ xuân qua hè. Bước qua giai đoạn này, độ ẩm trong không khí cũng sẽ tăng cao, mưa xuất hiện nhiều hơn tạo điều kiện để cây cối phát triển.

Trong nông nghiệp, xuân phân chính là thời điểm lý tưởng để chúng ta bắt đầu một mùa gieo trồng, canh tác mới mong mùa vụ bội thu. Tuy nhiên, tình trạng mưa phùn nhiều cũng là lý do khiến miền Bắc nước ta xuất hiện nồm ẩm kéo dài gây khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân miền bắc.

Tiết xuân phân nên làm gì?

Thông thường, tiết xuân phân trong năm thường là ngày đẹp trời với thời tiết ấm áp, có thể có mưa phùn lất phất. Tiết Xuân phân – “xuân” chỉ mùa xuân trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; “phân” nghĩa là chính giữa. Tiết Xuân phân là thời điểm chính giữa của mùa xuân.

Tính theo dương lịch, tiết Xuân phân bắt đầu từ ngày 20/3 (hoặc 21/3) – ngay khi kết thúc tiết Kinh trập. Kết thúc vào 3/4 (hoặc 4/4) và sau đó chuyển sang tiết Thanh minh. Vào thời điểm này, mặt trời ở vị trí gần xích đạo nhất.

Vì vậy, đây là một ngày lý tưởng để mọi người dạo phố, dưỡng sinh tận hưởng ngày đẹp trời trong năm. Thông thường, vào ngày xuân phân thì mọi người thường làm một số điều sau:

Hoạt động theo phong tục dân gian trong ngày lễ

Hiện nay, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đều tổ chức các ngày lễ đúng thời điểm xuân phân. Ngày quốc tế hạnh phúc hiện nay cũng chọn ngày 20/3 mỗi năm làm ngày kỷ niệm, đây là một ngày quan trọng thường trùng với tiết xuân phân.

Những người theo đạo Kitô cũng tổ chức lễ phục sinh vào ngày trăng tròn ngay sau thời điểm xuân phân. Người nhật sẽ tổ chức buổi đoàn tụ gia đình… Tại Việt Nam, mọi người thường không tổ chức các hoạt động văn hóa lớn tại thời điểm này. Đa phần mọi người sẽ lựa chọn lên chùa cầu may mắn hoặc đến mộ người thân để dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ sau một năm dài.

Thực hiện dưỡng sinh

Sau ngày xuân phân, thời tiết thường trở nên ấm áp hơn hẳn nên nhiều người cũng lựa chọn ra ngoài để tận hưởng tiết trời ấm áp và ngắm nhìn những búp lá non trên cây phủ xanh không gian. Đi dạo vào một ngày đẹp trời chắc chắn sẽ khiến lòng bạn thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đây là thời điểm chuyển giao nên khí hậu cũng có thay đổi tương đối lớn. Vì vậy, người già và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ra ngoài, đề phòng cảm cúm do thay đổi thời tiết.

Hy vọng với những chia sẻ trên của đội ngũ Đẳng Cấp Số, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tiết xuân phân trong một năm. Đồng thời nắm bắt được những hoạt động thú vị của mọi người trong ngày đặc biệt này.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời