Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Lưu ỹ cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng của cuộc đời, định hướng cho sự phát triển và thành công cá nhân. Đó có thể là việc làm đóng góp cho xã hội, đạt được thành tựu trong lĩnh vực chuyên môn, phát triển sự nghiệp kinh doanh, hoặc thậm chí là việc xây dựng một sự nghiệp nghệ thuật. Mục tiêu nghề nghiệp thường được xây dựng dựa trên sở thích, kỹ năng, và giá trị cá nhân, và nó đóng vai trò quyết định trong việc định hình cuộc sống và tương lai của mỗi người.

29073519 1 muc tieu nghe nghiep

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì

Trong bất cứ công việc nào cũng vậy khi tiến hành làm bạn cũng cần phải có mục tiêu cho bản thân. Mục tiêu đặt ra sẽ giúp bạn dễ dàng vạch ra những việc cần làm để phấn đấu đạt được điều mà mình mong muốn. Mục tiêu nghề nghiệp là vị trí bạn mong muốn ở tương lai và những điều bạn muốn làm khi vào công ty.

Chính vì vậy trong công việc nhà Tuyển dụng muốn bạn trình bày mục tiêu của mình để bạn có thể xác định được điều bạn mong muốn là gì. Việc này giúp nhà Tuyển dụng có thể nhìn thấy được mục tiêu của bạn, cũng như hiểu rõ về bạn hơn. Cũng nhờ có mục tiêu nghề nghiệp mà họ sẽ đưa ra một công việc phù hợp với nhu cầu bản thân người ứng tuyển.

Ví dụ bạn là người rụt rẻ, mục tiêu ngắn hạn của bạn là muốn hòa đồng và có thể sớm hòa hợp với môi trường mới. Biết được điều này nhà tuyển dụng sẽ tạo cho bạn một môi trường tích cực và giúp bạn hòa nhập nhanh hơn.

29073534 2 muc tieu nghe nghiep

Mục tiêu nghề nghiệp còn phần nào thể hiện được tham vọng của bạn đối với vị trí công việc trong tương lai. Nó có có vai trò rất lớn trong quá trình phát triển và làm việc của bạn. Khi một người xác định rõ được mục tiêu của mình tức là lúc họ biết mình muốn gì, cần gì. Hiểu được điều này giúp chúng ta có thể làm việc một cách tốt hơn và không ngừng học hỏi trau dồi để làm được điều đó.

Ngoài ra nó còn giúp bạn thân mỗi người có thể tự tin vào những việc mình đang làm vì họ đã có đích đến cụ thể. Công việc sẽ không đi tới đâu nếu chúng ta không biết mình nên làm gì và mình phải làm như thế nà, đây cũng là lúc ta chưa xác định được mục tiêu của mình. Nếu như bạn xác định mục tiêu rõ ràng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng của bạn hơn.

Đa số những người khi xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình họ sẽ biết cách sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc một cách tốt nhất và bản thân họ cũng sẽ có trách nhiệm với những việc mình làm.

Khi một công ty tuyển nhân viên họ phải chuẩn bị rất nhiều khâu và mất rất nhiều thời gian để tuyển nhân viên phù hợp. Họ muốn một nhân viên tốt gắn bó lâu dài chứ không phải một người đến làm và nghỉ giữa chừng. Chính vì vậy mục tiêu nghề nghiệp phần nào sẽ giúp họ biết được bạn có muốn gắn bó lâu dài với công ty không.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ có 2 loại mà các bạn cần phải trình bày đó chính là mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và mục tiêu nghề nghiệp dài hạn

Thứ nhất: Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn. Đây sẽ là những điều bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian ngắn. Khoảng thời gian đó tầm một năm trở lại nó nhỏ nhặt và dễ dàng đạt được hơn mục tiêu dài hạn.

Ví dụ khi bạn bước vào một công ty Truyền Thông với vị trí là nhân viên, bạn có thể viết mục tiêu ngắn hạn của mình bao gồm những ý sau.

Em mong muốn có thể hoàn thành tốt những chỉ tiêu mà công ty đề ra. Hoàn thành tốt từng dự án và hòa nhập với đồng nghiệp tốt hơn,…

Thứ hai: Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, Mục tiêu dài hạn của mỗi người sẽ xa vời hơn và khó thực hiện hơn những mục tiêu ngắn hạn. Đôi khi bạn phải đạt được những mục tiêu ngắn hạn mới có thể vươn tới mục tiêu dài hạn của bản thân.

Trong CV của mình khi trình bày mục tiêu dài hạn bạn có thể nói về những ước mơ xa hơn của mình trong nghề nghiệp như đạt đến một chức vụ nào đó hoặc đảm nhận những dự án khó khăn của công ty. Tùy vào khả năng và mong muốn của mỗi người mà bạn có thể Trình bày mục tiêu dài hạn của mình khác nhau.

Ví dụ: Bạn viết mục tiêu dài hạn khi ứng tuyển vào tòa soạn báo Thanh Niên:

Em mong muốn trong tương lai trở thành trưởng ban mảng xã hội và tham gia nhiều dự án lớn của tòa soạn,…

3. Những lưu ý khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Trong CV gửi đến nhà Tuyển dụng các bạn nên cố gắng trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất, tránh lang man và dài dòng. Đặc biệt nên trình bày ngắn gọn và súc tích những điều mà mình muốn thể hiện.

Bạn cần phải trung thực với những gì mình viết ra. Bởi vì mục tiêu nghề nghiệp sẽ là thứ để nhà Tuyển dụng hiểu về bạn và vạch ra cho bạn những hướng đi đúng đắn nhất khi vào công ty của họ. Nếu như bạn viết không chính xác hoặc viết những điều quá xa vời thì sẽ rất khó có thể phát triển trong công ty, đồng thời nhà tuyển dụng cũng không đánh giá cao về bạn.

Hiện nay có một vài CV sẽ có form riêng về mục tiêu nghề nghiệp. Tùy theo từng công ty bạn có thể dựa vào đó để trình bày sao cho dễ hiểu nhất.

Trên đây là một vài thông tin về mục tiêu nghề nghiệp cũng như cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV và những lưu ý cần có. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, đồng thời trình bày một cách tốt nhất để nhà Tuyển dụng có thể đánh cao giá cao khả năng của bạn.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời