Mệnh Mộc hợp màu gì? Kỵ màu gì mệnh gì? Mệnh Mộc hợp mệnh gì?

Mệnh Mộc thường được kết hợp với màu xanh lá cây, màu nâu và các gam màu gần gũi với tự nhiên như màu ghi, màu đất. Màu xanh là biểu tượng của sự tươi mát, sự tăng trưởng và phát triển. Nó thường được liên kết với sự cân bằng và sự hòa hợp trong cuộc sống. Màu nâu và các gam màu đất thường biểu thị sự ổn định và sự đáng tin cậy. Khi kết hợp cùng màu ghi, chúng tạo ra sự cân đối và bình yên, phù hợp với tính cách của người Mộc, mang lại cảm giác gắn kết với thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, lựa chọn màu sắc vẫn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng.

08121254 menh moc hop mau gi

1. Mệnh Mộc là gì? 

Theo quan niệm phong thuỷ, mệnh Mộc được biết là đại diện cho sự sống với chức năng kết nối sự sống tương tự như một cái cây: từng bộ phận từ rễ, thân, cành, lá kết hợp, hỗ trợ nhau để nuôi sống cây.

Hành Mộc là 1 trong 5 yếu tố tạo nên ngũ hành. Theo giải nghĩa Hán Việt, Mộc là cây, ý chỉ mọi cây từ bé nhỏ tới cây đại thụ đều được gọi là Mộc. Do vậy, màu sắc bản mệnh của người mệnh Mộc là màu xanh lá cây.

Đặc tính: Những người Hành Mộc làm chủ về đức nhân, ngay thẳng, hài hoà và tinh tế. Với Mộc là “khúc trực”. Trong đó “khúc” nghĩa là thẳng, đại diện cho ý chí cũng như quyết tâm vươn lên. Mộc hấp thu khí của Thuỷ, Thổ để sinh trưởng và phát triển.

Ý nghĩa: Hành Mộc là những sự vật có tính chất sinh trưởng và phát triển trong tự nhiên. Mộc đối ứng với mùa xuân, khí ẩm và màu xanh.

2. Những người tuổi nào thuộc mệnh Mộc

Hiện nay, những người mệnh Mộc được chia ra làm 6 loại bản mệnh tương ứng, hay còn gọi là nạp âm. Cụ thể:

  • Đại Lâm Mộc – cây lớn trong rừng
  • Dương Liễu Mộc – cây Dương Liễu
  • Tùng Bách Mộc – cây Tùng Bách
  • Bình Địa Mộc – cây ở đồng bằng
  • Tang Đố Mộc – cây Dâu Tằm
  • Thạch Lựu Mộc – cây Thạch Lựu

Tùy theo từng nạp âm tương ứng với năm sinh mà mỗi người mang mệnh Mộc sẽ có số phận, cuộc đời và vận mệnh khác nhau. Từ đó khi xét đến mệnh Mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì cũng sẽ khác nhau.

Năm sinh Niên canh Nạp âm tương ứng Ý nghĩa
1928, 1988 Mậu Thìn Đại Lâm Mộc Rừng cây lớn
1929, 1989 Kỷ Tỵ Đại Lâm Mộc
1942, 2002 Nhâm Ngọ Dương Liễu Mộc Cây Dương Liễu
1943, 2003 Quý Mùi Dương Liễu Mộc
1950, 2010 Canh Dần Tùng Bách Mộc Cây Tùng Bách
1951, 2011 Tân Mão Tùng Bách Mộc
1958, 2018 Mậu Tuất Bình Địa Mộc Cây mọc ở đồng bằng
1959, 2019 Kỷ Hợi Bình Địa Mộc
1972, 2032 Nhâm Tý Tang Đố Mộc Gỗ của cây dâu
1973, 2033 Quý Sửu Tang Đố Mộc
1980, 2040 Canh Thân Thạch Lựu Mộc Cây lựu mọc trên đá
1981, 2041 Tân Dậu Thạch Lựu Mộc

3. Ứng dụng quy luật chọn màu trong Ngũ hành

Theo quy luật âm dương trong ngũ hành, quan hệ tương sinh, tương khắc này chính là cơ sở cho sự hành thành của 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

22094949 tuong sinh tuong khac

Về quan hệ tương sinh là hành này hỗ trợ, tác động giúp hành kia trưởng thành, phát triển:

– Mộc sinh Hỏa: Cây cháy sinh lửa, lửa lấy cây làm chất liệu đốt, khi cây cháy hết thì lửa sẽ tự tắt.

– Hỏa sinh Thổ: Mọi vận sẽ bị lửa đốt thành tro, thành đất

– Thổ sinh Kim: Kim loại sẽ được hình thành trong đất

– Kim sinh Thủy: Khi nung nóng, kim loại sẽ chuyển thể sang dạng lỏng

– Thủy sinh Mộc: Nước nuôi cây sinh trưởng, phát triển

Về quan hệ tương khắc là hành này hạn chế, gây trở ngại cho hành kia:

– Thủy khắc Hỏa: Lửa đang cháy sẽ bị dập tắt bởi nước.

– Hỏa khắc Kim: Kim loại gặp lửa sẽ bị tan chảy.

– Kim khắc Mộc: Kim loại cắt được cây.

– Mộc khắc Thổ: Cây hút chất dinh dưỡng của đất để sinh trưởng, phát triển.

– Thổ khắc Thủy: Đất cản dòng chảy của nước.

Hai yếu tố tương sinh, tương khắc sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như mang lại giá trị tinh thần hay sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Vì vậy, khi chọn màu hợp mệnh Mộc, chúng ta cần chọn màu của hành tương sinh (Thủy), hoặc tương hợp (Mộc), tránh màu của hành tương khắc (Kim).

Ứng dụng quy luật chọn màu trong Ngũ hành
Ứng dụng quy luật chọn màu trong Ngũ hành

4. Mệnh Mộc hợp với màu gì nhất? Màu tương sinh, tương hợp

4.1 Người mệnh Mộc hợp với màu gì nhất? 

Theo quan hệ tương sinh tương khắc trong quy luật âm dương ngũ hành mà người ta đã lựa chọn ra những màu sắc tương sinh, tương khắc với người mệnh Mộc. Bạn có thể dựa vào đó lựa chọn những màu sắc phù hợp với cung mệnh để áp dụng cho màu sơn nhà, màu xe, trang phục, đồ trang sức hay các vật dụng trong nhà,..

Màu sắc hợp nhất với người mệnh Mộc là chính màu của bản mệnh, các màu xanh như: xanh nõn chuối, xanh lá, xanh cốm, xanh da trời, xanh dương hay đen,.. đều là những màu tương sinh với cung mệnh. Vì vậy, người mệnh Mộc khi sử dụng những màu sắc này sẽ nhận được nhiều may mắn, sức khỏe tốt và sự nghiệp phát triển.

Một số màu tương khắc mà người mệnh Mộc nên tránh như vàng, nâu đất, trắng bạc, xám, ghi. Vì là màu kỵ nên chúng sẽ khắc chế vận may và mang đến những điều xui xẻo.

Tóm lại, người mệnh Mộc hợp với màu sắc hành Thủy (Thủy sinh Mộc) như xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển và đen. Những gam màu này có ý nghĩa về hy vọng và trí tuệ, có thể đem đến cho người mang mệnh Mộc nhiều năng lượng tích cực, sự tỉnh táo trong công việc để thực hiện tốt và hoàn tất các mục tiêu trong cuộc sống.

4.2 Màu sắc tương sinh với người mệnh Mộc

Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, những người mệnh Mộc hợp với màu sắc hành Thủy (Thủy sinh Mộc) như xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển và đen. Cụ thể:

Màu xanh lá cây (Màu tương hợp): Màu xanh lá là tượng trưng cho sự sống dồi dào, mạnh mẽ và sung túc. Thể hiện sức sống mãnh liệt, khát khao và đầy tình yêu thương.

Màu xanh dương nhạt (Màu tương sinh): Xanh dương nhạt là tone màu nhẹ nhàng, mang tới sự hy vọng và tràn đầy sức sống. Gam màu này là thông điệp của sự yêu thương, tình yêu yên bình, sự cảm thông và chia sẻ. Người mệnh Mộc sử dụng trang phục hay đồ vật màu xanh dương nhạt sẽ giúp cho sự nghiệp hanh thông, phát triển hơn.

Màu xanh dương (Màu tương sinh): Màu xanh dương là màu của biển, của bầu trời. Xanh dương mang tới cảm giác về một không gian bao la, rộng lớn và cuộc sống yên bình. Đây là biểu tượng của lòng trung thành, sự thông minh và tự tin của con người.

Màu đen (Màu tương sinh): Màu đen là màu sắc của sự huyền bí, của vùng nước sâu thẳm và lòng đất bao la. Gam màu này truyền tải nguồn năng lượng kì ảo, sự tinh tế, mang sức mạnh và sự an toàn cho gia chủ.

Màu hợp với người mang mệnh Mộc là màu xanh lá
Màu hợp với người mang mệnh Mộc là màu xanh lá
Màu tương sinh với người mang mệnh Mộc là màu đen và xanh dương
Màu tương sinh với người mang mệnh Mộc là màu đen và xanh dương

4.3 Màu sắc tương khắc với người mệnh Mộc

Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, những người mệnh Mộc khắc mệnh Kim như màu Trắng, xám, bạc, Vàng sậm, nâu đất. Cụ thể:

Trắng, xám, bạc: Ba gam màu trắng, xám, bạc là màu sắc của hành Kim. Những màu này mang năng lượng xấu đối với người mệnh Mộc, khiến cho tâm trạng và tinh thần của mệnh chủ đi xuống.

Vàng sậm, nâu đất: Người mệnh Mộc nên tránh sử dụng những màu sắc này bởi nó sẽ mang đến những điều xui xẻo, không may mắn cho mệnh chủ. Nhưng nếu như bạn có sử dụng một trong những trang phục hay đồ vật màu sắc này thì cũng không cần quá lo lắng, bởi tuy có ảnh hưởng nhưng nó sẽ chỉ tiết chế phần nào đó sự may mắn, sự nghiệp của người mệnh Mộc.

Vỉ vậy nếu người mệnh Mộc đang tìm đối tác làm ăn hoặc đang có ý định tìm người yêu để sau này tiến đến hôn nhân, hãy tránh việc lựa chọn những người mang mệnh Thổ hoặc mệnh Kim, trừ một số trường hợp đặc biệt. Như vậy, mới giúp bạn tránh được những điều xui xẻo, không tốt đẹp trong cuộc sống.

Màu kỵ với người mang mệnh Mộc là màu trắng và xám
Màu kỵ với người mang mệnh Mộc là màu trắng và xám

4.4 Hai người Mệnh Mộc có hợp nhau không?

Mệnh Mộc là người có tính ôn hòa, gần gũi, linh hoạt, thông minh và đặc biệt có khả năng thích nghi với cuộc sống và môi trường tốt. Nhược điểm lớn nhất của Mệnh Mộc là hay thay đổi, dễ khiến người khác mất lòng vì những quyết định thiếu quyết đoán của bản thân.

Vì vậy, những người mệnh Mộc khi kết hôn cần lựa chọn người mang mệnh Thủy hoặc mệnh Hỏa để có thể bù đắp được những khuyết điểm của bản thân, từ đó khiến cả hai cùng nhau hoàn thiện tốt hơn, cuộc sống hạnh phúc và ấm áp hơn.

Trong trường hợp, người mệnh Mộc muốn lập gia đình với người mệnh Mộc khác. Thì cả hai người đều có tính cách giống nhau sẽ có sự cản trở lẫn nhau không ít thì nhiều trong công việc, cuộc sống. Vì vậy, để cuộc sống hòa hợp, gắn bó lâu dài thì cả hai người phải biết nhường nhịn, chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau trong công việc.

5. Mệnh Mộc nên mua xe màu gì? Đồng hồ màu gì, trang sức màu gì để rước “tài lộc”

08120953 menh moc hop xe mau gi

5.1 Mệnh Mộc nên mua xe màu gì?

Theo phong thuỷ, Những người mang mệnh mộc nên tìm mua xe có màu xanh nước biểnđen, tím. Ngoài ra còn có thể chọn màu xanh lá cây, đỏ, da cam hoặc hồng. Vì những màu sắc này sẽ giúp chủ sở hữu luôn được may mắn, bình an và thậm chí thu hút được rất nhiều tài lộc trong  cuộc sống lẫn công việc. Tuy nhiên, những màu xe hạn chế mua như màu bạc, trắng, vàng  ánh kim.

Bảng màu xe hợp hợp và kỵ của 05 mệnh Thổ, Mộc, Hoả, Kim và Thuỷ chi tiết năm 2022
Bảng màu xe hợp hợp và kỵ của 05 mệnh Thổ, Mộc, Hoả, Kim và Thuỷ chi tiết năm 2022

5.2. Gợi ý trang sức phong thuỷ cho người mệnh Mộc, giúp đem lại may mắn và thành công

Nói đến trang sức phong thuỷ chắc chắn không thể bỏ qua những món đồ được làm bằng đá phong thuỷ. Người mệnh Mộc khi lựa chọn trang sức cũng cần phải tránh những màu kỵ để tăng tối đa vận khí và loại bỏ xui xẻo.

Đá Thạch Anh là loại đá phù hợp với người mệnh Mộc, nó giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực, mang tới sức khoẻ, sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống và công việc. Vòng tay đá thạch anh cũng đang là món đồ trang sức được nhiều người quan tâm và chọn lựa.

08121632 mau sac menh kim

6. Mệnh Mộc hợp mệnh gì? Kỵ mệnh gì?

6.1 Mệnh Mộc hợp mệnh gì?

Để xét xem mệnh Mộc hợp mệnh gì, thông thường phải dùng thuyết ngũ hành, có 5 mối quan hệ tương sinh sau:

+ Thủy sinh Mộc: Cây cối phát triển được là do nước cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây cối.

+ Mộc sinh Hỏa: Khi cây cối bị đốt cháy sẽ sinh ra lửa.

+ Hỏa sinh Thổ: Mọi vận sẽ bị lửa đốt thành tro, thành đất

+ Thổ sinh Kim: Đất là nơi phát sinh và tích tụ của kim loại.

+ Kim sinh Thủy: Sau khi kim loại bị nóng chảy sẽ sinh ra Thủy.

Theo thuyết ngũ hành tương sinh, người mang mệnh Mộc hợp với mệnh Thủy, Hỏa nhất. Tuy nhiên, chúng ta cần phải dựa vào nạp âm của người mệnh Mộc để biết được họ còn có thể hợp hay khắc với mệnh gì nữa.

Lưu ý: Dù Thuỷ giúp Mộc sinh sôi, phát triển nhưng nếu Thủy quá nhiều sẽ dẫn đến Mộc bị tồn vong.

Vậy nên nếu như bạn là mệnh Mộc đang tìm người yêu để tiến tới hôn nhân hoặc đối tác làm ăn chung hay hợp tác lâu dài, thì hãy lựa chọn những người mang mệnh Thủy hoặc mệnh Hỏa nhé. Như vậy họ mới mang đem lại nhiều thuận lợi, may mắn và tài lộc trong cuộc sống lẫn công việc.

08121620 quy luat chon mau ngu hanh

6.2 Mệnh Mộc kỵ mệnh gì?

Nếu xét theo ngũ hành tương khắc, Mệnh Mộc khắc (kỵ) với mệnh Thổ. Vì cây cối sẽ hút hết nước dinh dưỡng của đất đai. Ngoài ra, Kim khắc Mộc bởi kim loại là công cụ chặt đứt cây cối.

Vì thế, những người mang mệnh Mộc sẽ rất khắc với người mệnh Thổ và Kim. Kết hợp hay hợp tác trong  công việc với nhau sẽ gây ra nhiều điều không thuận lợi và khó suôn sẻ trong cuộc sống.

Trả lời