Mã số thuế cá nhân là gì? Cách tra mã số thuế cá nhân mà bạn cần biết

Mã số thuế cá nhân, thường được gọi là mã số thuế cá nhân, là một con số độc nhất được gán cho mỗi công dân hoặc người dân cư trú tại một quốc gia. Mã số này có chức năng làm cho việc thu thuế và quản lý thuế trở nên hiệu quả hơn. Mã số thuế cá nhân thường phải được sử dụng khi nộp tờ khai thuế cá nhân và trong các giao dịch tài chính, bảo hiểm xã hội, và các hoạt động liên quan đến thuế.

Ở mỗi quốc gia, mã số thuế cá nhân có thể được gọi bằng tên khác nhau, ví dụ như Social Security Number (SSN) ở Hoa Kỳ, National Insurance Number (NIN) ở Anh, hoặc các tên khác tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Để có được mã số thuế cá nhân, người dân thường phải đăng ký tại cơ quan thuế hoặc cơ quan chính phủ tương ứng, và thông tin này được bảo mật và bảo vệ bởi luật pháp để đảm bảo sự riêng tư và an toàn tài chính của người dân.

07140819 ms so thue ca nhan la gi

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu những thông tin hữu ích liên quan đến mã số thuế cá nhân, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mã số thuế cá nhân là gì?

Theo Luật Quản lý thuế 2006, mã số thuế cá nhân được định nghĩa như sau: Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự khác do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế.”

Như vậy, mã số thuế cá nhân là thuật ngữ mô tả một dãy số quy định thuế thu nhập cá nhân của một người. Điều này nghĩa là sẽ không có bất cứ cá nhân nào sử dụng chung mã số thuế cá nhân với nhau.

Loại mã số thuế này sẽ liên quan trực tiếp đến thuế thu nhập cá nhân (TTNCN), đây chính là khoản tiền mà cá nhân nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, chỉ những người có thu nhập cần phải trích từ lương theo bảng chấm công hay các nguồn lương, đủ nguồn thu nhập mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Đóng thuế chính là nghĩa vụ và quyền lợi của cá nhân góp phần cho sự phát triển của đất nước. Những đối tượng chưa đi làm làm như học sinh, sinh viên, những người không có thu nhập sẽ không cần nộp thuế và không cần đăng ký mã số thuế cá nhân.

2. Thời điểm và đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhân

Theo chính sách của nhà nước về các quy định liên quan đến việc quản lý thuế thu nhập cá nhân, các cá nhân có thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ phải thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân. Các tổ chức và cá nhân chịu thuế cần thực hiện đăng ký để được cấp mã số thuế. Những đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhân bao gồm:

Những cá nhân và tổ chức có trách nghiệm trả thu nhập

Những doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh có tư cách pháp lý đã được nhà nước công nhân sẽ cần đăng ký mã số thuế cá nhân cho đội ngũ nhân lực và doanh nghiệp.

Cá nhân có thu nhập cần chịu thuế thu nhập cá nhân

Nếu mức lương hàng tháng của cá nhân tính theo bảng lương hoặc tham gia hoạt động kinh doanh, sản xuất… thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân thì cần nhanh chóng đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp thuế theo quy định của nhà nước.

3. Những cách đăng ký mã số thuế cá nhân nhanh chóng, đơn giản

Để thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn có thể tham khảo những cách đăng ký nhanh chóng dưới đây!

Đăng ký tại cơ quan thuế

Khi lựa chọn đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tại cơ quan hướng dẫn tận tình về các thủ tục đăng ký. Từ đó nhanh chóng hoàn thiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp thuế TNCN theo quy định.

Tuy nhiên, việc đăng ký trực tiếp sẽ tồn tại một số khó khăn như: Người đăng ký mã số thuế cần tốn thời gian để di chuyển đến cơ quan gần nhất. Các thủ tục giấy tờ, chuẩn bị hồ sơ phức tạp… Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ đăng ký mã số thuế để tránh việc tốn thời gian di chuyển nhiều lần.

Đăng ký mã số thuế cá nhân tại địa phương nơi chi trả thu nhập

Bên cạnh việc đăng ký mã số thuế cá nhân tại chi cục thuế, bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký mã số thuế tại nơi chi trả các khoản thu nhập cho bạn. Điều này nghĩa là bạn có thể đăng ký mã số thuế với công ty, doanh nghiệp đang theo làm việc.

Thao tác đăng ký này sẽ giúp bạn hạn chế được việc di chuyển nhiều lần. Về giấy tờ để tạo hồ sơ đăng ký mã số thuế, bạn sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều mà có thể hỏi nhân viên kế toán tại doanh nghiệp để được hỗ trợ, tư vấn. Với cách này, cơ quan có trách nghiệm chi trả thu nhập sẽ cần tổng hợp những thông tin đăng ký thuế cá nhân và hỗ trợ nhân viên hoàn tất thủ tục đăng ký mã số thuế.

Đăng ký mã số thuế cá nhân online

Hiện nay, phương thức đăng ký mã số thuế cá nhân online là một trong những phương thức đăng ký mã số thuế tiện lợi nhất mà bạn có thể sử dụng, Việc đăng ký online qua cổng thông tin của Tổng cục thuế Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hiện nay, các doanh nghiệp và cá nhân có thể lựa chọn đăng ký mã số thuế qua trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn của cục thuế. Với cách thức này, bạn sẽ có thể tự chuẩn bị hồ sơ để đăng ký mà không cần tìm đến sự hỗ trợ của nhân viên cục thuế hoặc doanh nghiệp, đem đến sự tiện lợi nhất định trong quá trình tham gia đăng ký.

4. 6 cách Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất 2022

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trên cổng thông tin Thuế Việt Nam

Bước 1: Vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Điền thông tin số Chứng minh nhân dân (CMND)/căn cước công dân vào ô trống Chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Bước 3: Điền mã xác nhận (Lưu ý: Chú ý điền đúng chữ in hoa, in thường)

Bước 4: Nhấn vào ô “Tra cứu” >> nhận kết quả.

220807T1412 766

Cách tra mã số thuế cá nhân trên website Thuế điện tử

Đầu tiên hãy truy cập vào website Thuế điện tử chính thức sau: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 1: Tại trang chủ > Chọn “Tùy chọn Cá nhân”.

Bước 2: Chọn nút “Tra cứu thông tin NNT”.

Bước 3: Nhập số CMND và Mã kiểm tra, (Chú ý: không cần nhập ô Mã số thuế), chọn Tra cứu, kết quả tra cứu hiện thị như hình dưới đây:220807T1412 199

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp qua ứng dụng di dộng

Đội ngũ Đẳng Cấp Số hướng dẫn cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản. Đầu tiên, ở trên điện thoại vào tải ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” và sau đó:

Bước 1: Chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân” > Nhập số chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân > Nhập chính xác mã capcha xác nhận.

Bước 2: Nhấn “Tra cứu”.

Bước 3: App di động trả lại kết quả gồm:

  • Họ và tên
  • Mã số thuế
  • Địa chỉ
  • Người đại diện
  • Ngày hoạt động
  • Đơn vị quản lý
  • Tình trạng hoạt động.

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân tại WEB Mã số thuế

Hướng dẫn chi tiết các ttra mã số thuế cá nhân với cmnd/thẻ căn cước tại https://masothue.vn/:

Bước 1: Chọn “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.

Bước 2: Điền chính xác số Chứng minh nhân dân vào ô “Chứng minh thư”.

Bước 3: Click ô “Tra cứu” > Kết quả sẽ hiển thị như hình dưới

Cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản bằng ứng dụng Messenger

Đầu tiên, vào link đường link sau: https://www.messenger.com/t/masothue.vn

Bước 1: Chọn Nhắn tin và nhập CMND hoặc thẻ căn cước vào phần soạn tin, Chọn gửi để tra mã số thuế cá nhân/doanh nghiệp.

Bước 2: Các thông tin Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng thuế sẽ được gửi đến như hình minh hoạ bên dưới.

Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tại Cổng thông tin Quốc gia

Bước 1: Vào Cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp cần tra

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm.

5. Tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi tra mã số thuế cá nhân

1. Một người có bao nhiêu mã số thuế cá nhân?

Theo khoản 3 điều 30 Luật quản lý thuế 2019 quy định, mỗi người chúng ta chỉ có duy nhất 1 mã số thuế cá nhân để sử dụng trong suốt cuộc đời

2. Nếu chưa có mã số thuế cá nhân thì sao?

Nếu không có mã số thuế cá nhân thì không thể kê khai các trường hợp được giảm trừ gia cảnh, khấu trừ hay hoàn thuế.

Đặc biệt, nếu không có mã số thuế thì khi giao dịch bất động sản bạn sẽ không thể đóng thuế, theo đó, giao dịch dừng lại. Vì vậy, hãy đăng ký mã số thuế cá nhân.

3. Khi tra cứu thấy bản thân có đến 2 mã số thuế cá nhân?

Nếu cá nhân có 2 mã số thuế là có thể do đã dùng 2 CMND/CCCD để đăng ký trước đó thì phải chấm dứt MST TNCN cấp sau, MST cá nhân đầu mới có hiệu lực hợp pháp để kê khai thực hiện các nghĩa vụ thuế…

4. Người chưa tham gia lao động có mã số thuế không?

Người chưa đi làm có thể có mã số thuế nếu trong diện người phụ thuộc, như là có cha, mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng đi làm, có MST.

Hiện tại, theo quy định để giảm trừ gia cảnh 4.4 triệu/tháng thì cha mẹ/người nuôi dưỡng trực tiếp phải làm thủ tục cấp MST cho người chưa đi làm, vẫn có hiệu lực khi người này tham gia vào thị trường lao động sau đó.

5. Thay đổi từ CMT (chứng minh thư) sang căn cước công dân có cần đổi MST không?

Theo quy định, khi chuyển từ chứng minh thư sang thẻ CCCD không cần đổi mã số thuế cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký tại CQT quản lý trực tiếp.

Qua những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được mã số thuế cá nhân là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Từ đó có thể yên tâm đăng ký mã số thuế và hoàn tất các thủ tục nộp thuế theo đúng quy định của nhà nước.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời