Kỳ thi SAT là gì? Kinh nghiệm Cần lưu ý khi thi SAT 2024

Kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài kiểm tra quan trọng nhất mà học sinh trung học ở Hoa Kỳ thường phải đối mặt khi xin vào đại học. Được tổ chức bởi Đại học Hoa Kỳ (College Board), SAT đánh giá kiến thức và khả năng của học sinh trong các lĩnh vực như Toán, Đọc hiểu và Viết. Điểm số SAT thường là một yếu tố quyết định quan trọng trong quá trình đăng ký đại học, và nó có thể ảnh hưởng đến việc học bổng và chọn lựa trường học.

SAT được tổ chức hàng năm và có nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm SAT General Test và SAT Subject Tests (còn được gọi là SAT II). Chuẩn bị cho SAT thường đòi hỏi học sinh phải ôn tập kiến thức toàn diện và làm nhiều bài tập thực hành. Ngoài ra, có nhiều khóa học và tài liệu hướng dẫn SAT để hỗ trợ học sinh đạt được kết quả tốt nhất có thể. SAT đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển đại học ở Hoa Kỳ và là một phần quan trọng trong hành trình học tập của nhiều học sinh.

10132213 ky thi sat

Kỳ thi SAT là gì? Thông tin tổng quan về SAT

Thường được tổ chức vào tháng 3,5,6,8,10,11 và tháng 12 hàng năm, kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trên phạm vi quốc tế.

Điểm SAT sẽ được thí sinh sử dụng để nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Mỹ. Tùy từng bang, yêu cầu nộp điểm SAT của các trường đại học sẽ có sự khác nhau nhất định. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các yêu cầu của trường cần nộp hồ sơ để có kế hoạch ôn luyện phù hợp.

Từ tháng 6 năm 2021, tổ chức College Board chịu trách nghiệm về kỳ thi SAT đã chính thức lợi bỏ phần thi viết luận. Điều này chứng minh rằng tổ chức đã thừa nhận rằng có nhiều cách khác nhau để học sinh thể hiện được năng lực của mình thay vì viết luận.

10132055 2 loai sat

Quy cách đăng ký và những thay đổi mới trong kỳ thi SAT

Để đăng ký dự thi trực tuyến SAT, bạn cần đăng ký tại trang web của College Board ít nhất 4 tuần trước kỳ thi để không phải mất tiền đăng ký thi muộn, đồng thời cũng có được sự chủ động trong kỳ thi.

Tại Việt Nam hiện nay chỉ tổ chức thi SAT tại các thành phố lớn là Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phí tham gia dự thi SAT hiện nay là 52 USD tương đương với 1,2 triệu đồng. Chi phí thay đổi ngày thi, địa điểm thi là khoảng 700.000 VNĐ.

Từ năm 2023, đơn vị tổ chức kỳ thi sẽ có một số thay đổi nhất định để có thể đáp ứng được nhu cầu của các thí sinh. Cụ thể.

  • Tổ chức kỳ thi bằng hình thức trực tuyến 100% trên toàn thế giới, riêng Mỹ sẽ thay đổi vào năm 2024.
  • Bài kiểm tra có thời lượng ngắn hơn khi được rút gọn lại còn 2 giờ.
  • Mặc dù thi online nhưng thí sinh vẫn phải di chuyển đến các điểm thi tập trung để đảm bảo tính công khai và minh bạch.

Các nội dung cụ thể trong bài thi SAT

Một bài thi SAT cụ thể hiện nay sẽ được chia thành nhiều phần thi khác nhau, trong đó bao gồm phần thi đọc hiểu, thi ngôn ngữ và thi toán học. Cụ thể:

Phần thi đọc hiểu

Nội dung thi đọc hiểu tại kỳ thi SAT sẽ bao gồm đa dạng các nhóm bài tập, cụ thể bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, xem hình minh hoạ. Đối với phần thi đọc hiểu, bạn sẽ không cần tốn thời gian để tính toán như thi toán học.

Những đoạn văn trong phần thi SAT đọc hiểu sẽ được trích từ một tác phẩm nào đó hoặc bài diễn văn nổi tiếng, các bài báo lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, xã hội…

Một số câu hỏi đọc hiểu sẽ đề cập đến nội dung trong bài nhưng một số câu khác sẽ yêu cầu bạn cần có sự suy luận, hiểu rõ nội dung của bài viết để đưa ra câu trả lời phù hợp.

Phần thi ngôn ngữ

Tại phần thi ngôn ngữ, bạn sẽ cần đọc văn bản đã cho, sau đó đi tìm các lỗi sai trong văn bản và tiến hành sửa lại cho đúng với nội dung.

Bên cạnh nội dung là văn bản, phần thi này cũng có thể bao gồm đa dạng các loại biểu đồ. Trong đó, bài thi sẽ yêu cầu bạn chọn ra một câu diễn giải phù hợp nhất với biểu đồ. Đề tài sẽ thuộc đa dạng các lĩnh vực và nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm chắc kiến thức khi ôn luyện thay vì ôn tủ duy nhất một chủ đề.

Phần thi toán học

Các đề toán tại phần thi toán học thường sẽ sử dụng nhiều tình huống gần gũi, ví dụ như cách làm toán ở trong lớp học, tính toán trong chi tiêu hàng ngày hoặc công việc…

Để lựa chọn được đáp án chính xác, bạn sẽ cần thực hiện cùng lúc nhiều bước tính toán chứ không chỉ đơn thuần là việc thực hiện các thao tác cộng trừ nhân chia đơn thuần.

Một bài thi toán học sẽ bao gồm các lĩnh vực chính như đại số, toán cao cấp đại cương và phân tích số liệu. Bên cạnh đó, bài thi cũng có thể xuất hiện một số liệu liên quan đến hình học, lượng giác…

Cần lưu ý gì khi lựa chọn tham gia kỳ thi SAT

Khi lựa chọn tham gia kỳ thi SAT, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây!

  • Bạn tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thiết bị điện tử nào trong suốt quá trình tham gia thi đánh giá. Những thiết bị này bao gồm máy tính bảng, điện thoại, máy ghi âm, tai nghe… Nếu bị phát hiện sử dụng thiết bị điện tử, kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức.
  • Nếu bạn vắng mặt hoặc đến muộn trong kỳ thi thì vẫn được phép xếp lịch thi lại vào lần thi tiếp theo. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu phí thay đổi ngày thi tương ứng với 700.000 VNĐ.
  • Trong thời gian làm bài, bạn sẽ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút và 1 lần 5 phút. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã tích lũy được những kiến thức hữu ích liên quan đến kỳ thi SAT. Từ đó hiểu và lựa chọn tham gia thi SAT nếu có nhu cầu.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời