Hộp đen máy bay là gì? Cấu tạo và sự quan trọng của hộp đen máy bay

Hộp đen máy bay, thường được gọi là “flight data recorder” (FDR) và “cockpit voice recorder” (CVR), là hai thiết bị quan trọng được sử dụng trong ngành hàng không. FDR và CVR là hai hệ thống thu thập và lưu trữ thông tin quan trọng về các chuyến bay để giúp phân tích tai nạn hoặc sự cố hàng không.

FDR ghi lại dữ liệu kỹ thuật về chuyến bay như tốc độ, độ cao, hướng bay, thay đổi tốc độ, vị trí của máy bay và nhiều thông tin khác. CVR ghi lại tất cả các cuộc trò chuyện và âm thanh từ buồng lái, cho phép người điều tra tai nạn điều tra vụ việc và xác định nguyên nhân.

Hộp đen máy bay là một phần quan trọng của hệ thống an toàn hàng không và đã đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt thông tin quan trọng sau các tai nạn hàng không để cải thiện an toàn và ngăn chặn tai nạn tương tự trong tương lai.

25171847 hop den may bay

1. Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen máy bay là một trong những vật quan trọng nhất, vì sau mỗi vụ tai nạn máy bay xảy ra, thì hộp đen sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân gây ra tai nạn đó, từ đó góp phần khắc phục điểm thiếu xót để phòng tránh những tai nạn máy bay có thể xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, hộp đen máy bay không phải được thiết kế bằng màu sắc đen mà thiết bị này có màu da cam. Để có thể tìm được hộp đen khi máy bay xảy ra tai nạn thì màu cam có ý nghĩa dễ tìm thấy hơn khi máy bay rơi xuống. Trong tiếng Anh hộp đen còn được gọi là flight-recorder.

Tại sao khi máy bay rơi xuống mà hộp đen vẫn có thể không bị hư hỏng. Đó là vì thiết bị này luôn được bảo vệ một cách cẩn thận nhất. Tất cả các tác động đều sẽ không thể phá hủy được, nhất là khi máy bay bị nổ.

Điểm đặc biệt của hộp đen đó chính là có thể tìm thấy bất cứ ở đâu. Do trên hộp đen sẽ được gắn thiết bị đèn báo hiệu vị trí dưới nước. Khi bị rơi ra ngoài thì hộp đen sẽ báo tín hiệu tự động gửi đi sóng siêu âm.

Hộp đen khi bị rơi xuống nước vẫn có thể sử dụng được trong vòng 30 ngày. Với độ cao nước biển lên đến 6.100m. Nếu như xảy ra cháy nổ thì hộp đen có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1.100 độ C trong vòng 30 phút. Vì thế hầu hết các máy bay nếu bị rơi xuống sẽ có tốc độ rất nhanh cho nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hộp đen.

25172627 hop den may bay 650

2. Cấu tạo hộp đen máy bay

Hộp đen máy bay sẽ được sử dụng để lưu trữ thông tin dữ liệu khi máy bay dữ chuyển. Trên hộp đen sẽ tích trữ thông tin của máy ghi âm nơi buồng lái và ghi lại dữ liệu di chuyển của máy bay.

Hộp đen sẽ hoạt động trong quá trình máy bay di chuyển đến lúc máy bay kết thúc. Nếu bị rơi ra khỏi máy bay thì hộp đen vẫn có thể đảm bảo duy trì được hoạt động và vẫn có thể phát ra tín hiệu trong khoảng thời gian nhất nhất. Bởi vì trên hộp đen sẽ được tích hợp nguồn nuôi phụ, nếu khi may bay hư hỏng thì vẫn có nguồn nuôi này.

Vốn dĩ hộp đen sẽ được đặt ở phần đuôi của máy bay. Bởi vì nếu có xảy ra va chạm thì vẫn sẽ không bị tác động quá nhiều. Kích thước của hộp đen không quá to, chỉ khoảng 20mm x 30cm. Chúng có hình dạng là hình hộp và có khả năng phát tín hiệu khi bị rơi ra ngoài.

3. Công năng của hộp đen? Vì sao phải tìm kiếm hộp đen sau tai nạn?

Chắc hẳn bạn sẽ tò mò nhiều hơn về tác dụng của hộp đen phải không? Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng. Nó có thể giúp giải mã những vụ tai nạn máy bay không rõ nguyên nhân.  Ngoài việc cứu hộ nạn nhân thì việc tìm kiếm hộp đen cũng là việc vô cùng quan trọng của đội cứu hộ.

Bởi vì khi tìm được hộp đen thì sẽ tìm được nguyên nhân của vụ tai nạn. Đặc biệt từ các nguyên nhân phân tích đó chúng ta cũng sẽ biết được cách khắc phục các thiếu sót khi bay. Dựa vào bản ghi trên hộp đen các chuyên gia có thể phân tích bản ghi để tìm hiểu nguyên nhân. Quá trình nghiên cứu dài hay ngắn còn phụ thuộc nhiều vào lộ trình của chuyến bay.

Trong thời gian vừa qua chúng ta có thể thấy có rất nhiều vụ máy bay bị rơi chưa hiểu rõ được nguyên nhân. Đây là trường hợp không ai mong muốn và là những câu chuyện đau lòng. Nếu máy bay bị rơi thì hộp đen chính là bộ phận vô cùng cần thiết.

4. Những câu hỏi thường gặp khi nói đến hộp đen máy bay

Hộp đen máy bay được lắp đặt ở đâu? Điều này phụ thuộc vào thiết kế của máy bay, nhưng đa phần hộp đen được lắp đặt ở đuôi máy bay nhằm giảm lực va chạm đến tối thiểu khi có tai nạn xảy ra.

Định vị hộp đen máy bay bằng cách nào? Thiết bị ghi âm bên trong hộp đen được trang bị hệ thống còi khẩn cấp, có thể phát ra âm thanh “ping ping” khá đặc trưng, kéo dài ít nhất 30 ngày hoặc hơn. Tín hiệu sẽ bắt đầu phát ngay ở thời điểm hộp đen chìm trong nước, và đội cứu hộ sẽ cần đến một số thiết bị chuyên dụng để bắt được tín hiệu này.

Mất bao lâu để tìm ra hộp đen? Điều này tùy thuộc vào tính chất của vụ tai nạn. Có những trường hợp phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm hoặc không tìm thấy. Như năm 2009, chuyến bay số hiệu 447 của hãng hàng không Air France Flight chở 228 người đã mất tích giữa Đại Tây Dương, và đội cứu hộ đã phải mất 2 năm mới tìm thấy hộp đen. Trong khi đó, hộp đen trên chiếc máy bay Boeing 737-500 của Hãng Hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) được tìm thấy chỉ sau 3 ngày xảy ra vụ tai nạn

Chuyện gì xảy ra sau khi thu được hộp đen? Sau khi tìm thấy hộp đen, cơ quan điều tra sẽ ngay lập tức phân tích các bản ghi âm và dữ liệu bên trong – quá trình mất khoảng 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, chỉ một vài quốc gia có công nghệ đủ để làm điều này, trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Anh và Pháp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được hộp đen máy bay là gì. Mong rằng bạn sẽ nắm bắt được sự quan trọng của hộp đen. Tuy nhiên nếu như có một hành trình bay an toàn thì sẽ không cần tìm đến hộp đen. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn chức năng của thiết bị này.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời