Deadline là gì? Hướng dẫn bí kíp chạy deadline hiệu quả ai cũng biết

Deadline là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ thời hạn cuối cùng hoặc thời điểm kết thúc của một công việc, dự án, hoạt động hoặc nhiệm vụ nào đó. Điều này thường áp dụng trong nhiều khía cạnh cuộc sống, từ công việc hàng ngày đến dự án lớn hơn. Một deadline quy định thời điểm cuối cùng mà một nhiệm vụ hoặc dự án cần hoàn thành, và việc tuân thủ deadline này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, chất lượng sản phẩm hoặc thậm chí là thành công tổng thể của dự án. Việc quản lý thời gian và làm việc hiệu quả để đáp ứng deadline là một kỹ năng quan trọng trong nhiều lĩnh vực công việc và cuộc sống cá nhân.

05152019 khai niem deadline

1. Deadline là gì? 

Deadline là một mốc thời gian cuối, gấp rút để hoàn thành một công việc, một bài tập nào đó khi được giao. Đây là thuật ngữ sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau nhằm đốc thúc nhân viên, cán bộ cần hoàn thành công việc đúng tiến độ khi được giao.

Có lẽ khi nghe đến chạy deadline sẽ có rất nhiều người lo lắng, sợ hãi. Tuy nhiên nếu như không có mốc thời gian cụ thể cho việc hoàn thành công việc thì sẽ không tạo ra trách nhiệm và sự cẩn thận trong nhiệm vụ được giao.

05152009 y nghia deadline la gi

2. Phân biệt deadline và dateline

Dateline là chỉ mốc thời gian một sự việc nào đó xảy ra như: lịch họp với các trưởng phòng, lịch hẹn gặp khách hàng, ngày giờ lập báo cáo,… Đây là thuật ngữ ngày càng được sử dụng phổ biến trong việc lập kế hoạch, hay đánh dấu các mốc thời gian để theo dõi. Ngoài ra, dateline không mang ý nghĩ chỉ thời hạn hay ngày tới hạn.

Nhiều người nhầm lẫn giữa deadline và dateline, bởi cách phát âm khá tương đồng và cùng mang ý nghĩa chỉ về thời gian. Tuy nhiên đây lại là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Với deadline cho bạn biết thời hạn cần phải kết thúc một công việc, nhiệm vụ được giao. Còn với dateline được dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự việc, hay sự kiện nào đó.

Ngoài ra, thuật ngữ dateline được sử dụng nhiều trong các loại giấy tờ, thông báo, báo cáo của doanh nghiệp giúp mọi người theo dõi được các lịch hẹn, sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, tránh sót thông tin. Thuật ngữ deadline lại được dùng để giao kèm với một công việc, dự án nào đó nhằm mục đích đốc thúc bạn hoàn thành các công việc đúng thời hạn.

3. Deadline có quan trọng hay không?

Deadline như một bàn đạp thúc đẩy, đốc thúc công việc, nhiệm vụ cho người được giao. Vì thế từ đó có thể nhận biết được thái độ làm việc của từng người. Đánh giá tốt về trách nhiệm cũng như năng lực làm việc của từng người. Trong các thương vụ làm ăn, deadline là thước đo để đánh giá mức độ uy tín, khả năng, thực lực của đối tác.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn rằng deadline như một tác động đến tâm lý của người được giao công việc, nhiệm vụ. Từ đó bắt buộc người được giao phải hoàn thành công việc đúng hẹn và cần phải thực sự thể hiện rõ năng lực của mình. Nó giống như một áp lực về thời gian để nhân viên, học sinh, sinh viên không ỉ lại về thời gian.

4. Những phương pháp chạy Deadline hiệu quả

Hầu hết những người đi làm thường rất sợ đến deadline vì đó là khoản thời gian khá ngắn để giải quyết công việc thật tốt nhất. Nỗi “ám ảnh” này luôn cần được giải thoát và bắt buộc bạn cần phải có kinh nghiệm chạy deadline. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

Có kế hoạch cho công việc

Trước hết muốn hoàn thành công việc được giao đúng hẹn thì bắt buộc bạn cần phải lên kế hoạch. Nên làm cái nào trước cái nào sau. Thêm vào đó việc lên kế hoạch cần phải tuân thủ theo thói quen hàng ngày. Mỗi giai đoạn làm việc sẽ có kế hoạch riêng và mỗi cá nhân cũng sẽ có kế hoạch khác với tập thể. Nên sắp xếp những đầu mục công việc gấp trước để từ đó nắm được thời gian cụ thể nhất.

Quyết tâm thực hiện kế hoạch

Việc tự bản thân tạo nên áp lực cho bản thân cũng chính là một sự nỗ lực và cố gắng. Vì thế nó sẽ đốc thúc bạn hoàn thành công việc và nhất định phải hoàn thành trong thời gian đã được lên kế hoạch trước đó.

Có rất nhiều người khi đặt ra kế hoạch và thời gian hoàn thành những khi làm việc lại hay nhụt chí và bị tác động bằng nhiều yếu tố khác. Như vậy chắc chắn sẽ không thể hoàn thành công việc đúng deadline được giao.

Thương lượng Deadline

Mỗi người có khối lượng công việc khác nhau và khả năng thực hiện công việc cũng khác nhau. Vì thế người giao và người được giao nhiệm vụ cũng cần bàn bạc và thương lượng để đưa ra deadline phù hợp nhất.

Mỗi người cần cân nhắc về khối lượng công việc của mình. Không nhận dồn công việc này sang công việc khác trong tuần hoặc trong tháng. Như vậy sẽ quá tải, trễ deadline và không hiệu quả.

Ghi chú thông báo

Mỗi giai đoạn công việc cần ghi chú rõ ràng thời gian hoàn thành. Nó như một sự báo thức giúp bạn để ý đến thời gian cần phải hoàn thành. Cũng có thể ghi chú đó sẽ giúp bạn nhận thức được rằng cần phải hoàn thành công việc nhanh nhất có thể.

Làm việc theo đội nhóm, có sự hỗ trợ

Đối với những công việc mang tính chất tập thể thì chắc chắn muốn hoàn thành đúng deadline thì sẽ cần đến sự hỗ trợ của rất nhiều thành viên. Mỗi đội nhóm cần phải có ý thức hoàn thành công việc được giao. Để hoàn thành sớm nhất thì tốt nhất nên có sự bàn bạc, trao đổi ý kiến và tổng hợp những ý kiến thích hợp với nhau.

Ngoài ra, nhà quản trị cần lắng nghe để tìm ra phương pháp hiệu quả giúp hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu, thời hạn đề ra. Thêm vào đó các công ty, doanh nghiệp cũng cần áp dụng những công cụ làm việc hoặc khích lệ, nhằm tạo thêm động lực cho nhân viên.

5. Kết luận

Có thể nói việc tạo nên thuật ngữ deadline chính là việc mọi cá nhân, tập thể đang tự thúc đẩy bản thân nhằm mục đích hoàn thành công việc một cách nhanh chóng hơn. Có thể hiểu đây được áp như một loại áp lực về thời gian nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả trong việc phát triển bản thân cũng như đưa công việc hoàn thành tốt nhất có thể.

Trên đây là bài viết chia sẻ thuật ngữ deadline là gì cũng như những kinh nghiệm hoàn thành deadline hiệu quả nhất. Mong rằng bạn có thể bỏ túi cho mình thêm những thông tin hiểu biết về loại thuật ngữ này.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời