Đất HNK là gì? Có thể sử dụng đấtHNK sang đất ở được không?

Đất HNK là một trong những khu vực đầy tiềm năng tại Hà Nội, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và hạ tầng. Nơi đây thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua nhà đất bởi vị trí thuận lợi, tiềm năng phát triển, và cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn.

Đất hnk là gì?

Luật đất đai được ban hành vào năm 2013 đã quy định đất ở nước ta sẽ được chia làm 3 nhóm với mục đích sử dụng khác nhau bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Ký hiệu đất HNK được sử dụng để chỉ đất nông nghiệp.

Theo luật pháp Việt Nam, đất nông nghiệp là loại đất được chính quyền nhà nước giao cho người dân sử dụng và quản lý với mục đích sản xuất nông nghiệp, các hoạt động chủ yếu bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và trồng rừng… Đồng thời, đây là loại đất được xác định để trồng cây nông nghiệp ngắn hạn chứ không trồng các cây dài hạn nên bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý, tránh sự nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, đất HNK còn được chia nhỏ làm từng loại đất cụ thể như đất sản xuất lúa nước đất nương, đất trồng các loại cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản,…

30212543 dat hnk

Đất HNK và đất CLN có gì khác nhau?

Hiện nay, thuật ngữ đất CLN cũng được sử dụng để chỉ đất nông nghiệp nhưng lại có sự khác biệt cơ bản với HNK. Cụ thể, sự khác nhau giữa đất CLN và đất HNK là gì?

 •  Đất trồng cây hàng năm (Đất HNK): Đất để trồng các loại cây trồng và chăn nuôi hàng năm, thời gian sinh trưởng của cây là ngắn hạn có thời gian sinh trưởng ngắn thường tối đa 1 năm như cây mía, cây đay, dâu tằm. các cây ngô, lúa, khoai…
 • Đất trồng cây lâu năm (Đất CLN): Đất sử dụng để trồng các loại cây lâu năm có thời gian sinh trưởng dài (trên 1 năm). Chẳng hạn, cây ăn quả lâu năm như xoài, bưởi, cây lấy gỗ, cây tạo cảnh quan… sẽ được trồng trên loại đất này.

Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK không?

Theo điều số 57, luật đất đai được ban hành vào năm 2013, đất HNK hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng nếu như có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, hãy tham khảo một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất dưới đây!

 • Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối…
 • Có thể chuyển đổi các loại đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất vào các mục đích khác trong phạm vi sử dụng nông nghiệp.
 • Chuyển đổi từ đất HNK thành đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không có mục đích đất ở qua thành đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình vào mục đích công cộng, kinh doanh…
 • Chuyển đất HNK thành đất thổ cư, đất ở.

Qua những thông tin này, chắc hẳn bạn cũng hiểu được rằng đất HNK hoàn toàn có thể được chuyển đổi qua thành đất ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sẽ cần có quy trình rõ ràng và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Các thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK là gì?

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK, người dân cần chuẩn bị một số giấy tờ và thực hiện theo đúng quy trình dưới đây!

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Sau khi xác định được đất HNK là gì và có mong muốn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bà con hãy chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng nhà ở của cá nhân.
 • Chứng minh các tài sản gắn liền với đất muốn chuyển đổi.

Các quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần thực hiện theo đúng quy trình dưới đây!

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan và nộp hồ sơ yêu cầu chuyển đổi lên cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Nhân viên tại cơ quan nhà nước sẽ có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra:

 • Nếu hồ sơ có đầy đủ giấy tờ và thông tin hợp lệ thì sẽ được cơ quan tiếp nhận và nhanh chóng xử lý.
 • Nếu như hồ sơ bị thiếu giấy tờ hoặc không hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ thông báo để người dân sửa đổi hồ sơ trong thời gian tối đa 3 ngày.

Bước 3: Xử lý yêu cầu chuyển đổi

Khi đã tiếp nhận hồ sơ của nhân dân, cơ quan chức năng sẽ có nghĩa vụ xử lý yêu cầu và giải quyết hồ sơ cho nhân dân. Cụ thể:

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ đến xác minh thực địa đất HNK là gì nếu cần và xác nhận vào đơn đăng ký chuyển đổi của nhân dân nếu hợp lệ.
 • Tiến hành chỉnh lý cũng như cập nhật dữ liệu chuyển đổi lên hồ sơ địa chính.
 • Chỉnh lý hồ sơ trong thời gian không quá 15 ngày đối với khu vực đồng bằng và không quá 25 ngày nếu đó là khu vực miền núi, hải đảo hoặc các khu vực có điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Với những thông tin này, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu đất HNK là gì và hiểu rõ hơn về các quyền sử dụng đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo đúng luật đất đai được ban hành bởi chính quyền.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời