Black Friday là gì? Năm 2024 làm gì Tại sao có ngày này?

Black Friday là một ngày mua sắm đặc biệt và truyền thống tại Mỹ, diễn ra vào ngày hậu Thanksgiving (thường là ngày cuối thứ Tư của tháng 11). Ngày này, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cửa hàng và trang web thương mại điện tử giảm giá hàng hóa đáng kể, đưa ra những ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn cho người tiêu dùng. Black Friday thường đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa mua sắm cuối năm và thường có sự đổ bộ đông đảo của người mua hàng, tạo nên những bức tranh hết sức náo nhiệt và tấp nập tại các cửa hàng và trung tâm mua sắm.

Trong thời gian gần đây, Black Friday đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới và trở thành một ngày lớn trong lịch trình mua sắm quốc tế. Người dân thường chờ đợi Black Friday để săn đón các ưu đãi và giảm giá lớn, từ điện thoại di động và điện tử gia dụng đến thời trang và đồ trang sức. Đây thường là cơ hội tuyệt vời để mua sắm những món đồ mà họ đã mong muốn với giá hấp dẫn hơn.

13211157 black friday

Black Friday là gì?

Black Friday dịch sang tiếng Việt là “thứ Sáu đen tối” là thuật ngữ dùng để chỉ ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày lễ tạ ơn tại nước Mỹ và Canada. Hiện nay, ngày lễ đặc biệt này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngày Black Friday thường gắn liền với sự kiện mở hàng cho một mùa mua sắm vào dịp giáng sinh, trước thềm năm mới được bắt nguồn chính thức vào năm 1952 và sau một vài thập kỷ đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều quốc gia hơn với ý nghĩa khởi đầu của tuần lễ mua sắm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đến từ hầu hết các thương hiệu, đặc biệt là lĩnh vực thời trang.

Lễ tạ ơn năm nay được xác định là ngày thứ Năm ngày 24/11/2022, do đó ngày thứ 6 đen tối Black Friday sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 25 tháng 11, 2022. Đây sẽ là khởi đầu của tuần lễ mua sắm nhộn nhịp nhất dịp cuối năm tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Mục đích của ngày Black Friday trước đây nhằm để kéo dài thời gian mua sắm cho dịp Giáng Sinh, hiện nay thì nó là ngày để các mặt hàng, không chỉ riêng đồ điện tử hay gia dụng, được giảm giá đến mức “chóng mặt”.

13211240 black friday sale

Tại sao lại xuất hiện ngày Black Friday?

Theo thông tin đến từ nhật báo USA Today thì ngày Thứ sáu đen tối Black Friday đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1939 khi tổng thống Franklin D. Roosevelt của Mỹ đứng trước sức ép nặng nề đến từ ngày lễ tạ ơn vào thứ 5 cuối cùng trở thành ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng nhằm mục đích kéo dài thời gian mua sắm cuối năm để đón chờ dịp lễ giáng sinh.

Thời gian mua sắm kéo dài này sẽ đem lại hành hưởng tích cực cho nền kinh tế đang chịu khủng hoảng nặng nề của quốc giá này vì người dân sẽ có nhiều thời gian mua sắm hơn, mua sắm được nhiều đồ hơn. Hai năm sau đó, sự kiện này đã chính thức được dần chấp nhận và không còn xảy ra tình trạng áp lực dư luận lớn nữa. Tuy nhiên, ngày Black Friday hay được gọi là thứ 6 đen tối này mới thực sự trở nên phổ biến hơn vào khoảng 10 năm sau khi xuất hiện sự kiện này.

Bên cạnh đó, cũng có nguồn tin khác cho rằng thành phố Philadelphia tại Mỹ chính là khởi nguồn từ việc xuất hiện cái tên Black Friday. Cụ thể, nguồn tin này cho rằng vào khoảng những năm 1950 thì những cảnh sát tại thành phố này đã sử dụng thuật ngữ Black Friday để mô tả thứ 6 đầu tiên sau khi ngày lễ tạ ở ở quốc gia này kết thúc vì đây là một ngày có quá nhiều khó khăn vì số lượng người đổ xô đi mua sắm là quá lớn, điều đó dẫn đến tình trạng tắc đường kéo dài khiến lực lượng an ninh gặp quá nhiều khó khăn trong việc quản lý người đi lại trên phố để ổn định an ninh.

Ý nghĩa và những hành động trong ngày Black Friday

Trong những năm gần đây, cứ vào ngày Black Friday thì các cơ sở bán lẻ tại những quốc gia châu Âu, đặc biệt là nước mỹ đều bắt đầu mở cửa từ 4 giờ sáng để bắt đầu ngày mua sắm nhộn nhịp. Bên cạnh đó, để thu hút người tiêu dùng thì các đơn vị cũng có kế hoạch giảm giá hàng loạt các mặt hàng lớn nhỏ tại cửa hàng. Thậm chí, có những sản phẩm sẽ được nhãn dán giảm lên đến 30 hoặc 40%, đây chính là lý do nhiều người lựa chọn mua sắm vào ngày lễ đặc biệt này, cho dù phải chịu cảnh chen lấn, chen chúc đầy khó khăn.

Thậm chí, có nhiều chủ doanh nghiệp còn cho phép nhân viên của mình nghỉ làm vào thứ sáu đen tối để có thể đi mua sắm chuẩn bị đón giáng sinh. Vì những ý nghĩa đặc biệt này nên ngày Black Friday ở bất cứ năm nào cũng ghi nhận tình trạng kinh doanh của các cơ sở gặp phải tình trạng hàng trăm người chen lấn, xô đẩy để săn hàng giảm giá sốc. Thậm chí, nhiều người còn mô tả rằng những người không thích mua sắm, trầm tính nhất cũng phải đổ ra đường để săn những món hàng có mức giá thấp bất ngờ, điều này sẽ giúp họ có thể tiết kiệm được một phần chi phí khổng lồ.

Ngày lễ Black Friday tại Việt Nam

Trong khoảng 5 năm gần đây, ngày Black Friday là gì đã là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội vào cuối tháng 12 vì ngày lễ này bắt đầu du nhập vào Việt Nam và thu hút người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng bắt sóng rất nhanh với các chương trình giảm giá sâu để có thể thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng trong dịp cuối năm. Thậm chí những thương hiệu lớn cũng không ngần ngại áp dụng những chương trình khuyến mãi khủng để thu hút khách hàng trong dịp lễ đặc biệt này.

Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp tại cửa hàng thì những trang web bán hàng trực tuyến cũng có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu Black Friday là gì và từ đó có thể săn sale vào ngày đặc biệt này để tiết kiệm tài chính, đồng thời hòa nhịp mua sắm với mọi người trên toàn thế giới vào dịp cuối năm.

Thông tin liên hệ :  Dangcapso.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dangcapso2023/
Youtube: https://www.youtube.com/@dangcapsovn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dangcapsovn

Trả lời